Skip to content Skip to navigation

[CLB đội/nhóm] Đội Công tác xã hội UIT: "Cống hiến để trưởng thành" I Muôn màu đời sống sinh viên UIT

Đến với Đội Công tác Xã hội UIT - với phương châm hoạt động “Cống hiến để trưởng thành” - ta sẽ có dịp được bắt gặp những con người năng động, nhiệt huyết và tràn đầy sức sống nhất, vẫn luôn cống hiến bản thân mình để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn và qua đó mà trưởng thành nhiều hơn. Cùng mình khám phá xem những điều diệu kì mà đội đã mang đến cho cuộc sống này như thế nào nhé.

 Đại gia đình “siêu to khổng lồ”
Mặc dù trước đó, đội được thành lập vào ngày 11/4/2009 bởi các anh chị khoa Khoa học máy tính với mục đích ban đầu là tạo ra một chỗ cho các anh chị có chỗ sinh hoạt, nhưng nhờ sự cống hiến hết mình của tất cả thành viên trong đội mà dần dần từ một gia đình nhỏ đáng yêu ấy đã phát triển lên thành một đại gia đình “siêu to khổng lồ” cực kỳ ấm cúng với vô số hoạt động khác nhau.

Hiện tại, đội có 3 ban chính là Ban Phong trào, Ban Truyền thông và Ban Đối ngoại - Nhân sự. 

Ban Phong trào: Là lực lượng nòng cốt và đông đảo nhất, đi đầu trong các hoạt động của Đội cũng như tổ chức các hoạt động tình nguyện hàng tuần, phong trào, văn nghệ của Đội cũng như việc gây quỹ tạo tiền đề để Ban Chủ nhiệm tổ chức các hoạt động lớn trong năm của Đội.

Ban Truyền thông - Thông tin: Là lực lượng quan trọng không kém của Đội, với nhiệm vụ làm các công tác truyền thông - thông tin như : thiết kế các ấn phẩm truyền thông: poster, banner, video hoặc chụp ảnh, viết bài truyền thông và các công tác kỹ thuật khác trong chương trình.

Và cuối cùng, là Ban đối ngoại - nhân sự: Vừa là lực lượng được sinh ra nhằm thúc đẩy các mặt đổi ngoại, giao lưu với các clb, đội, nhóm, các đơn vị trường bạn, vừa là lực lượng kết nối với các địa phương, cũng như mời tài trợ từ các doanh nghiệp.

Như vậy có thể nói, Đội là một nơi mà các thành viên có thể chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau về mọi vấn đề về chuyện trường lớp, học tập, thi cử, ăn ở và ti tỉ thứ khác, bởi lẽ, họ chính là một GIA ĐÌNH!

Cống hiến để trưởng thành

“Cống hiến để trưởng thành” chính là phương châm hoạt động chính của Đội. Khi tham gia với Đội, thành viên tham gia còn có thể tăng cường và trang bị cho mình nhiều kỹ năng mềm, cũng như phát triển các kỹ năng còn thiếu hoặc tự tin tỏa sáng những năng khiếu tiềm tàng của mình thông qua các buổi sinh hoạt, các buổi tập huấn kỹ năng và các chương trình, hội thảo mà Ban Chủ nhiệm tổ chức cho mọi người.

Đã bao giờ bạn từng nghe đến những hoạt động thường niên nổi tiếng như “Mùa hè xanh”, “Trung thu cho em”, “Chuỗi gây quỹ”, “Mùa đông yêu thương”, vân vân và mây mây… Và đúng rồi đấy, đó chính là những hoạt động, sự kiện do chính Đội CTXH UIT tổ chức bởi các cô cậu sinh viên tràn đầy năng lượng nhiệt huyết nhằm có thể đem đến cho cuộc sống này những câu chuyện tràn ngập phép màu diệu kì về sự ấm áp, tình thương, hạnh phúc cũng như sự chân thành giữa người và người.

Cùng mình điểm qua một vài hoạt động nổi bật của đội nhé:
    Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”
Có thể nói chiến dịch này là một trong những hoạt động nổi bật và có quy mô lớn nhất mà đội đã từng tổ chức. Qua từng năm, sức hấp dẫn của chiến dịch không chỉ không giảm đi mà ngày một tăng lên và thu hút một lượng rất đông sinh viên tham gia. Và qua mỗi năm, địa điểm diễn ra “Mùa hè xanh” sẽ lại khác hẳn so với những lần trước đó, chẳng hạn, đối với năm 2019, ta sẽ có dịp nhìn lại thành quả của 20 chiến sĩ - những cô cậu tuy chỉ mới 19, 20 tuổi với biết bao điều bỡ ngỡ nhưng đã dũng cảm dắt tay nhau lên mảnh đất Gia Lai để xây dựng nên những điều kỳ diệu mà tưởng như rằng mình không thể. 

 

 

Hay đến với chiến dịch “Mùa hè Xanh năm 2017”, ta lại có cơ hội được xem lại chiến công của các chiến sĩ UIT cực kì đáng yêu nhưng không kém phần gan dạ và mạo hiểm khi vừa làm quen với sinh hoạt cũng như công việc tại đất Bình Long thân thương, vừa trở thành những người thợ lành nghề, xông xáo hoàn thành  nhiệm vụ…
Như vậy có thể nói, với mỗi lần tổ chức, chiến dịch “Mùa hè xanh” lại mang đến hơi ấm và tiếng cười cho không chỉ riêng một vùng đất, một địa điểm, mà là khắp mọi nơi trên dải đất hình chữ S, chỉ cần có thể đặt chân đến, thì đội CTXH UIT với những con người thích phiêu lưu và thích san sẻ ấy sẽ cứ “liều mạng” mà xông pha khám phá.

    Chương trình “Trung thu cho em” 
Danh nhân Frank Tyger đã từng nói rằng “Nếu bạn muốn có hạnh phúc, hãy trao nó cho người khác”. Đó chính là lý do mà cứ mỗi dịp trung thu đến, Đội CTXH UIT lại chung tay mang đến cho các em thiếu nhi trên khắp đất nước 1 trung thu thật ấm áp, vui vẻ và tràn ngập yêu thương bằng chuyến xe đầy ắp tình yêu và tiếng cười của mình. Với ý nguyện động viên, chia sẻ giúp các em tiếp thêm động lực để vững bước trong cuộc sống, trao tặng lồng đèn hỗ trợ vui đón trung thu, mở các gian hàng trò chơi tặng tinh thần gắn kết giữa các bé… Ban tổ chức đã lên kế hoạch và từng bước hoàn thiện những ấp ủ mà những sinh viên tình nguyện muốn gửi gắm tới các em – 1 cuộc sống tươi đẹp và đầy màu sắc mà đáng lẽ ra các em phải được sống, được vui chơi như bao đứa trẻ bình thường khác.

 

    Chương trình “Mùa đông yêu thương”
Là chuỗi chương trình được kéo dài xuyên suốt từ tháng 9 đến cuối tháng 12 vào mỗi năm định kỳ, và bao gồm ba chương trình nhỏ: Một cuốn sách  - một tri thức, Chiếu phim gây quỹ Mùa Đông yêu thương và chương trình hai ngày một đêm Mùa Đông Yêu Thương, chương trình “Mùa đông yêu thương”  - “Thắp sáng ước mơ” đã đem đến cho những em nhỏ vùng sâu vùng xa những ngày tháng cuối năm hạnh phúc và ấm áp nhất với nhiều trò chơi và hoạt động đa dạng khác nhau. Nào là lớp học kỹ năng này, Gian hàng công nghệ với đầy đủ bộ kính VR, xe dò line hay Gian hàng 0 đồng hoặc Cuộc thi trang trí cây thông noel vào buổi sáng, v.v…. tất tần tật những hoạt động nhỏ như vậy thôi cũng đã đủ đem hơi ấm hạnh phúc lan tỏa đến nơi đây rồi phải không các bạn? 

Nhìn những nụ cười tươi rói rạng rỡ trên đôi môi của các em nhỏ mà lòng ấm áp biết dường nào, thật sự vô cùng cảm ơn Đội CTXH UIT đã không quản khó khăn mà đem đến những món quà đặc biệt như thế này tới các em, các bạn nhé!   

Và không chỉ dừng lại ở đó không đâu, Đội CTXH cũng thường xuyên tổ chức thêm nhiều hoạt động gây quỹ song song khác như “Đêm nhạc Gây Qũy”, “Chiếu phim Gây Qũy”, “Bán đồ handmade siêu dễ thương gây quỹ” vân vân và mây mây nữa nhé. Qủa thật, nói các bạn UIT-er vừa học giỏi, lại vừa năng động và tài năng chẳng sai chút nào đâu. Và có lẽ, đã từ rất lâu, Đội vẫn luôn thường phát triển và trưởng thành từng ngày, bởi chính trước đó các thành viên đều luôn đi đúng với mục tiêu, phương châm hoạt động “Cống hiến Để Trưởng thành” của mình.

Trúc Huyền