Skip to content Skip to navigation

[CLB Đội/nhóm] CLB CEEC – nơi kết nối đam mê lập trình nhúng

Câu lạc bộ học thuật CEEC là một trong những câu lạc bộ học thuật hàng  đầu tại trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM (UIT) trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm thuộc lĩnh vực lập trình nhúng.

Đôi nét về CEEC 

CEEC - Computer Engineering Embedded Club là Câu lạc bộ trực thuộc khoa Kỹ thuật Máy tính được thành lập vào ngày 20 tháng 11 năm 2011. Xuất phát điểm của CEEC là một nhóm sinh viên có cùng niềm đam mê về lập trình Nhúng và Robotic. Nhờ sự hỗ trợ của khoa Kỹ thuật Máy tính trong việc cung cấp phòng sinh hoạt và các dụng cụ thiết yếu, CLB đã tạo nên những sản phẩm trong lĩnh vực Nhúng và Robotic. Đây cũng chính là tiền  đề để CLB ngày một lớn mạnh như hiện tại. 

Phương hướng chung của CLB là nghiên cứu và ứng dụng lập trình vào các mạch điện tử sử dụng trong các thiết bị, hệ thống điều khiển tự động hóa. Trong đó, xe tự hành, IoT và thiết kế phần cứng là 3 hướng đang được CEEC nghiên cứu và hướng đến. Sau hơn 10 năm phát triển, CLB hiện đang nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu trở thành một phòng nghiên cứu đa năng, vừa là sân chơi cho các bạn sinh viên có cùng đam mê trong khu vực TP HCM, vừa là nơi tập trung nghiên cứu các dự án chuyển sâu về 3 lĩnh vực nêu trên. Không những thế, CLB còn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tiếp cận trực tiếp với ngành nghề mình đang học một cách sớm nhất.

Các hoạt động của CLB CEEC

Hàng năm, CLB CEEC kết hợp với Đoàn khoa Kỹ thuật Máy tính tổ chức cuộc thi lập trình xe tự hành "UIT Car Racing" thu hút rất nhiều sinh viên thuộc khối ĐHQG và cả các bạn học sinh THPT trên toàn quốc tham gia. Cuộc thi "UIT Car Racing" bao gồm 2 bảng thi đấu: Bảng thi đấu "Xe dò line" sử dụng công nghệ xử lí tín hiệu hồng ngoại và bảng thi đấu "Xe tự hành" sử dụng công nghệ xử lí ảnh số. Tham gia cuộc thi, các thí sinh sẽ được các thành viên trong câu lạc bộ - những người có kinh nghiệm hướng dẫn lập trình cho xe để xe có thể tự động trong việc tìm đường đi chính xác.

Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy niềm đam mê của các bạn học  sinh đối với lập trình Nhúng và robotic, CLB còn đi tới các trường THPT trong khu vực TP.HCM để mở các lớp dạy lập trình vi điều khiển. Thời gian còn lại, CLB thường tổ chức các buổi huấn luyện lập trình Vi điều khiển và các buổi seminar học thuật chia sẻ với sinh viên toàn trường UIT về các công nghệ mà CLB đang nghiên cứu.

CLB CEEC hiện đang sinh hoạt chủ yếu tại tòa E trường ĐH CNTT, thời gian hoạt động từ 8h00 - 17h00 từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần. Trong các buổi sinh hoạt, thành viên CLB thường chia sẻ với nhau các vấn đề trong học tập, bắt cặp với nhau cùng nghiên cứu một đề tài mà các bạn đang hứng thú và muốn tìm hiểu.

Ngoài những chủ đề liên quan đến học thuật, CLB còn thường xuyên tổ chức những hoạt động ngoại khóa cho thành viên. Ví dụ điển hình, hằng năm CEEC là một trong số những đội hình tham gia tổ chức Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của trường Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Với mục đích mang lại niềm đam mê cho sinh viên và các bạn học sinh tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, CEEC đã tổ chức các buổi trưng bày sản phẩm, giao lưu với học sinh, training, hướng dẫn lập trình tạo ra các sản phẩm, hệ thống có thể ứng dụng vào đời sống.

Thành viên của CLB chia sẻ: “CEEC như một ngôi nhà thứ hai của mình vậy. Tham gia CLB, mình được các anh chị giúp đỡ trong việc học tập và nghiên cứu; được học hỏi, tìm hiểu nhiều hơn về những kiến thức mà trường lớp không có. Đối với mình, CEEC là một môi trường hoàn hảo để phát triển nhiều kỹ năng từ học thuật cho tới kỹ năng mềm”.

Lời kết

CLB CEEC luôn chào đón các bạn sinh viên có cùng đam mê đến và sinh hoạt với CLB. Nếu yêu thích lĩnh vực lập trình Nhúng và Robotic, hãy đăng kí tham gia CLB để đồng hành cùng nhau trong hành trình phát triển toàn diện bản thân ở những năm tháng đại học nhé!

An Khánh