Đại sứ Toeic Việt Nam 2023 và hành trình vượt qua nỗi sợ của chàng sinh viên UIT

Vượt qua hàng ngàn thí sinh trên toàn quốc, bạn Nguyễn Triệu Thiên Bảo, sinh viên UIT với 975 điểm thi TOEIC đã trở thành một trong những thí sinh đạt thành tích xuất sắc, được nhận danh hiệu Đại sứ TOEIC tháng 8/2023.

Chương trình Đại sứ TOEIC được Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam tổ chức nhằm tuyên dương các cá nhân đã có thành tích xuất sắc nhất trong kỳ thi TOEIC, với thông điệp “Chinh phục TOEIC - Rộng mở sự nghiệp” nhằm cổ vũ phong trào rèn luyện tiếng Anh trong thế hệ trẻ.

Nguyễn Triệu Thiên Bảo được IIG vinh danh "Đại sứ TOEIC"

Thiên Bảo cho biết, bạn đã bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh từ lúc cấp 2. Hoàn thành bài thi TOEIC với số điểm 975 là thành tích đáng nể, thể hiện khả năng vượt trội và quá trình rèn luyện vô cùng nỗ lực của Thiên Bảo.

Là một người có thành tích tốt trong việc học tiếng Anh, Bảo cho rằng việc học tại trung tâm hay tự học đều không quan trọng bằng tinh thần kiên trì luyện tập của bản thân. “Nếu các bạn sinh viên có được tinh thần này thì mình nghĩ vấn đề học tại trung tâm hay tự học sẽ không phải vấn đề lớn nữa”, Bảo nói.

Sống trong một môi trường ít sử dụng tiếng Anh, Bảo luôn tìm cách để có thể duy trì khả năng tiếng Anh tốt của mình. “Nếu mình học bất cứ điều gì mà không đem vào áp dụng thì dần dần sẽ quên đi, thế nên mình luôn áp dụng tiếng Anh vào sinh hoạt hằng ngày. Đối với ngành Công nghệ Thông tin thì luôn đòi hỏi phải cập nhật kiến thức liên tục và các tài liệu, bài báo thì luôn viết bằng tiếng Anh nên mình phải thường xuyên dùng tiếng Anh. Còn khi rảnh rỗi thì mình cũng có giải trí bằng việc đọc hoặc chơi game và mình luôn chọn sử dụng tiếng Anh nếu có thể”.

Bảo cho rằng xây dựng một nền tảng tiếng anh tốt là điều đầu tiên cần làm trước khi muốn có thành tích cao. Bảo thường sẽ ôn lại những kiến thức căn bản trước như các thì và các cấu trúc thường gặp ở giai đoạn đầu. Tiếp sau đó là học từ vựng, Bảo chọn những từ vựng cơ bản trước và không ôn những từ vựng nâng cao. Cuối cùng là 1-2 tháng gần thi Bảo mới luyện đề và song song với luyện đề là đọc thêm các từ vựng khó nếu còn thời gian.

Đối với Bảo, kỹ năng khó nhất là Writing. Bảo chia sẻ rằng: “Vì mình không giỏi triển khai ý nên gặp khó khăn nhiều trong kỹ năng viết. Mặc dù có phần ý chính tốt nhưng khi phân tích thành các ý phụ thì mình lại thấy khá khó khăn. Ngoài ra mình bẩm sinh bị ngọng nên mình đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện nó”.

Việc biết ngoại ngữ đã giúp Thiên Bảo kết nối được với nhiều người, không những là những người bạn nước ngoài mà còn làm quen được với các bạn khác trong quá trình học tập tiếng Anh của mình.

Theo Thiên Bảo, phương pháp hiệu quả nhất là đi từ cơ bản và quy về cơ bản. Nếu học quá nhiều thứ trong một lúc chắc chắn các bạn sẽ bị “quá tải” và nản nên Bảo thường chia nhỏ mọi thứ ra theo khả năng tiếp thu của mình và bắt đầu từ những phần cơ bản nhất. Bảo luôn cân nhắc rằng mình đã nắm được phần vừa đọc rồi mới tới học phần tiếp theo.

“Mình biết các bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng sẽ có nỗi sợ, sợ sai, sợ hỏi sẽ làm phiền người khác,… mình cũng có những lúc như vậy. Nhưng mình nghĩ rằng nếu mình cứ im lặng và không làm gì thì sẽ không tiến bộ được. Mình khuyên các bạn “hãy chấp nhận sai sót”, có sai sót thì các bạn mới biết được mình cần làm gì và “hãy cứ hỏi”. Một lời khuyên cuối cùng là “nỗ lực hết mình và tự hào vì điều đó”, mình hi vọng là các bạn sẽ cố gắng hết khả năng và dù kết quả ra sao thì vẫn tự hào với thành quả.

Thu Hoài