Nhóm sv chương trình tài năng xuất sắc vượt qua hàng trăm đội thi vào vòng Chung khảo Data for Life 2023

Vừa qua, đội thi W1.Shark Trường Đại học Công nghệ Thông tin đã xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo cuộc thi Dữ liệu với cuộc sống (Data for Life 2023). Đội W1.Shark gồm 2 thành viên Bùi Tấn Hải Đăng và Võ Quang Minh - sinh viên năm cuối ngành An toàn toàn thông tin (chương trình tài năng).

Data for Life là cuộc thi do Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an phối hợp cùng Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đài truyền hình VTV và báo VNExpress tổ chức. Cuộc thi sẽ trải qua 3 vòng thi gồm: nộp hồ sơ trực tuyến (197 đội), sơ loại (41 đội), chung khảo (10 đội), từ đó sẽ trao giải cho 5 đội xuất sắc. Vòng chung kết dự kiến diễn ra dự kiến vào ngày 9-10/12/2023 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Tổng giải thưởng dự kiến là 370 triệu đồng, trong đó giải Nhất và giải Nhì lần lượt là 200 triệu và 100 triệu đồng.

Cột mốc đáng nhớ

Đăng và Minh thường xuyên cùng nhau học tập, làm việc. Lâu dần, hai bạn nhận ra hướng nghiên cứu của mình giống nhau. Khi nhận được thông tin về cuộc thi Data for Life 2023, cả hai quyết định cùng nhau hợp tác, thử sức ở cuộc thi. Data for Life là cuộc thi với quy mô lớn, được tổ chức bài bản, đông đảo các đội thi đến từ khắp Việt Nam với mục tiêu giải quyết vấn đề khó khăn trong xã hội hiện nay.

Tham gia cuộc thi, W1.Shark đã lựa chọn đề tài “Phương pháp phát hiện website lừa đảo dựa trên học sâu đa phương thức kháng mẫu trốn tránh bảo vệ người dùng cuối”. Khi được hỏi về lý do chọn đề tài, nhóm chia sẻ “Hiện nay, chúng ta đã gặp và nghe không ít các vụ lừa đảo trên không gian mạng, điều này đã gây thiệt hại về tài sản cho rất nhiều người, đặc biệt là những đối tượng thiếu cảnh giác về an toàn thông tin. Do đó, nhóm muốn nghiên cứu một phương pháp mới để phát hiện các website lừa đảo mang lại hiệu quả cao, bảo vệ tất cả người dùng trên Internet tránh khỏi các cuộc tấn công lừa đảo”. Bên cạnh việc phát hiện các trang web lừa đảo, W1.Shark còn phát triển thêm đề tài giải quyết các vấn nạn an toàn mạng khác đang hiện hữu trong không gian mạng.

Biết đến cuộc thi khá muộn, thời gian có sự hạn chế ở các vòng thi đầu, nhưng Đăng và Minh đã rất nỗ lực, hoàn thành xuất sắc qua các vòng thi, trở thành 1 trong 10 đội tham gia vòng Chung Khảo. “Thật sự rất vui và bất ngờ khi biết đề tài của mình được lọt vào Top 10 đội tham gia. Đây là cũng cột mốc đáng nhớ, là động lực to lớn để tụi mình tiếp tục phấn đấu trong vòng thi cuối cùng này”.

Với Đăng và Minh, cuộc thi là sân chơi ý nghĩa, là cơ hội để trình bày ý tưởng mới, cũng như trau dồi kỹ năng và học hỏi kiến thức từ những đề tài khác.

Đội W1.Shark tại Cuộc thi Data for Life 2023

Nỗ lực vượt qua thử thách

Trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi, W1.Shark đã không ít lần xuất hiện suy nghĩ muốn từ bỏ bởi kết quả dự đoán của mô hình đề xuất không như ý muốn. Nhưng nhờ sự động viên, hỗ trợ nhiệt tình của thầy cô trong CLB Wanna.W1n, thầy Nguyễn Hữu Quyền và thầy Phan Thế Duy, nhóm vẫn quyết tâm tham gia, hoàn thành đề tài nghiên cứu.

Nhóm nhận được rất nhiều sự động viên, bên cạnh những lời động viên thì nhóm còn nhận được các lượt bình chọn cho đề tài từ các thành viên UIT và CLB Wanna.W1n để đề tài được lọt vào top 5 bình chọn, đây là một lợi thế ở vòng Chung khảo. Nhóm hi vọng sẽ nhận thêm được các lượt lượt bình chọn ủng hộ từ các bạn từ UIT để củng cố vị trí top 5 này.” - Minh chia sẻ.

Để chuẩn bị cho vòng thi chung khảo sắp tới, W1.Shark đã lên khá nhiều ý tưởng và đang dần hoàn thiện thành sản phẩm. Nhóm hy vọng với sự nỗ lực và chuẩn bị đầy đủ này, sản phẩm sẽ được Ban giám khảo đánh giá cao.

Qua các vòng thi, Đăng nhận thấy những yêu cầu cần có khi tham gia cuộc thi là kiến thức chuyên môn và khả năng trình bày vấn đề. Nhìn nhận vấn đề tốt và biết cần phải làm gì để giải quyết là một điểm mạnh giúp các đội thi tiến xa hơn nữa trong cuộc thi. Đây cũng là điều mà sinh viên cần phải trau dồi, học hỏi, không chỉ áp dụng trong cuộc thi Data for Life 2023, mà còn bổ trợ cho công việc trong tương lai.

Sau khi hoàn tất cuộc thi, cả hai bạn đều có những dự tính riêng cho con đường sắp tới, vận dụng kiến thức đã học tại UIT, kinh nghiệm tích lũy tại cuộc thi để mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Nhắn nhủ với sinh viên UIT, nhóm chia sẻ: “Trong quá trình học tập thì chắc chắn các bạn sẽ gặp thử thách, mình chỉ mong các bạn đừng nản lòng mà hãy cố gắng vượt qua chúng”.

Như Ý