Vượt qua những rào cản, không ít lần nhận "trái đắng", cô gái trẻ tốt nghiệp thủ khoa tại UIT

Tự tin, ham học hỏi và tràn đầy nhiệt huyết chính là điều mà mọi người có thể cảm nhận khi lần đầu tiếp xúc với cô gái trẻ Gia Trân. Sau 4 năm không ngừng nỗ lực, Trần Gia Trân (2001) đã xuất sắc tốt nghiệp với danh hiệu Thủ khoa đầu ra ngành Thương mại Điện tử tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM.

Đừng ngại khi đặt câu hỏi

Vốn yêu thích và mong muốn tìm hiểu về các ngành học liên quan đến thương mại, Gia Trân tình cờ biết đến ngành Thương mại Điện tử tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM. Từ chưa hiểu, chưa hình dung về ngành học, Trân dần dần yêu thích và hứng thú, tò mò với ngành học này. Gia Trân chia sẻ "mình thích kinh tế nhưng không muốn chỉ làm việc đơn thuần với những con số mà muốn được kết hợp yếu tố công nghệ vào trong đó. Có lẽ một phần mình đã được tiếp cận môn Tin học từ bé và biết sử dụng máy vi tính rất sớm nên đã có một sự yêu thích công nghệ thông tin nói chung. Vì thế, mình đã quyết định chọn ngành Thương mại Điện tử".

Môi trường học tập luôn đóng vai trò quyết định trong việc tiếp thu kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho sinh viên. Thấu hiểu điều đó, Gia Trân đã tìm hiểu và cân nhắc rất kỹ trước khi chọn mái trường mình sẽ gửi gắm 4 năm Đại học. Nói về lý do lựa chọn UIT, cô gái trẻ cho biết: “Mình nghĩ việc đậu vào UIT là một cái duyên và một sự may mắn lớn nhất đối với mình. Mình đã tìm hiểu rất kỹ về trường, đặc biệt là chương trình đào tạo của ngành Thương mại Điện tử. Các thành tích, đội ngũ giáo viên thậm chí là khuôn viên trường cũng khiến mình thích thú. Vì thế mình đã quyết định lựa chọn UIT là nơi để hiện thực hóa ước mơ của bản thân”.

Chân dung Trần Gia Trân - thủ khoa đầu ra ngành Thương mại Điện tử

Bỡ ngỡ và ngại giao tiếp là những khó khăn của cô gái trẻ khi bước chân vào môi trường đại học. Ngoài môi trường học, sinh hoạt đến cách làm việc nhóm cũng có sự khác biệt hoàn toàn với cấp 3 khiến Gia Trân trải qua không ít lần nhận "trái đắng". Mới đầu, Gia Trân không bắt nhịp kịp với cách thầy cô truyền đạt kiến thức ở trường và cũng ngại khi phải hỏi lại bài trước lớp, điều này khiến cô lo lắng và mất đi phương hướng trong học tập.

Tuy nhiên, những trở ngại này không kéo dài lâu, Gia Trân dần đưa ra biện pháp khắc phục. Tự học, sắp xếp thời gian, khắc phục nỗi sợ hãi trong giao tiếp và chủ động kết nối là những gì nữ sinh 2k1 cho là vô cùng cần thiết. “Mình nhận ra rằng khả năng tự học và biết cách sắp xếp quỹ thời gian là một điều rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cân bằng tốt việc học trên trường và cả những việc cá nhân. Hơn hết, bản thân mình luôn giữ một tinh thần tích cực và đừng ngại hỏi, đừng ngại giao tiếp để mở rộng thêm vòng tròn kết nối xung quanh. Nhờ đó, mình đã tìm được một nhóm bạn “tâm đầu ý hợp” cùng nhau đồng hành trong suốt 4 năm qua" - nữ Thủ khoa chia sẻ.

Hãy luôn cố gắng và có niềm tin vào những gì mình đang làm

Đối với Gia Trân, sự chăm chỉ, cố gắng trong học tập, tìm hiểu vấn đề một cách cặn kẽ là bí quyết để tiếp thu kiến thức nhanh chóng. Cô gái trẻ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chủ động trong học tập bởi môi trường đại học không ai có thể “cầm tay chỉ việc” mà phải biết tự thân vận động mới có thể đạt được kết quả tốt. Gia Trân cho biết: “Mình sẽ ghi chú lại những kiến thức quan trọng, những phần mở rộng mà thầy cô giảng nằm ngoài tài liệu và hoàn thành những bài tập được giao để vận dụng các kiến thức vừa học tốt nhất. Đối với những môn học có quá nhiều tài liệu thì mình sẽ tổng hợp, liên kết lại với nhau để sau này ôn tập sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt, mình sẽ chủ động học nhóm với các bạn khác để hỗ trợ lẫn nhau khi mình bị quên hay không chắc ở một kiến thức nào đó.”

Gia Trân trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp tại UIT

Ngoài thành tích xuất sắc trong học tập, Gia Trân còn tích cực tham gia hoạt động CLB trong trường để tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế. Cô gái trẻ đã tham gia vào Ban học tập của Khoa Hệ thống Thông tin để học hỏi thêm nhiều điều mới. “Mình được quen thêm nhiều anh chị, bạn bè rất giỏi và học được nhiều kỹ năng trong số đó có sự can đảm, tự tin hơn khi đứng trước đám đông. CLB đã truyền cho mình thêm nhiều động lực để tiếp tục cố gắng khi học tập tại khoa mình nói riêng và UIT nói chung.” - Gia Trân chia sẻ.

Bên cạnh đam mê với công nghệ và các con số, Gia Trân còn một đam mê khác là viết blog và xây dựng nội dung trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là quay dựng video. Cô gái trẻ hiện đang bắt tay vào xây dựng vài kênh thông tin liên quan đến sở thích của mình. Gia Trân mong có thể học thêm nhiều điều mới ở lĩnh vực này vì cô quan niệm: biết càng nhiều thứ sẽ có lúc dùng đến trong tương lai.

Nữ thủ khoa dành lời khuyên cho các bạn sinh viên không nên đặt quá nhiều áp lực trong quá trình học tập mà nên giữ cho mình một tinh thần lạc quan và thoải mái nhất. Bên cạnh đó, ngoài việc học tập ở trên lớp các bạn cũng nên dành thêm thời gian trau dồi thêm các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình… vì nó sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình học và làm việc sau này. Cô nhắn nhủ: “Hãy luôn cố gắng và có niềm tin vào những gì mình đang làm dù cho hiện tại có thể chưa nhận được kết quả như mong muốn nhưng chắc chắn ở tương lai bạn sẽ nhận được những giá trị vô cùng lớn.

Chia sẻ về dự định trong tương lai Gia Trân cho biết: “Mình dự định sẽ học thêm chuyên sâu hơn ở mảng Digital Marketing để đáp ứng cho công việc hiện tại. Đặc biệt mình sẽ tiếp tục học lên Thạc sĩ để trang bị thêm kiến thức, sẵn sàng chinh phục những công việc có tính thử thách cao hơn.”

Thùy Linh