Skip to content

TRƯỜNG ĐH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐHQG-HCM: ĐẨY MẠNH, PHÁT TRIỂN PHONG TRÀO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN

Ngày 27/6 vừa qua, Trường Đại học Công nghệ Thông tin đã công bố quyết định tuyên dương 68 cá nhân đạt thành tích tốt trong nghiên cứu khoa học của đợt 1 năm 2022 trong đó có 66 sinh viên và 02 học viên cao học

Có thể coi đây là lời động viên tinh thần, khích lệ sinh viên, học viên cao học sẽ tiếp tục cố gắng không ngừng đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học tại UIT ngày càng phát triển và là tấm gương cho các thế hệ sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học noi theo.

Với xu hướng xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hiện nay, nhiều trường Đại học lớn đều đã có những chính sách và kế hoạch để thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên. Không đứng ngoài dòng chảy xu hướng, với ưu thế là một trong những trường đại học đào tạo nhóm ngành công nghệ thông tin hàng đầu tại Việt Nam, trong những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu khoa học luôn được UIT quan tâm và đẩy mạnh phát triển. Thành quả mà nhà trường đã đạt được sau quá trình dài khuyến khích sinh viên tham gia  nghiên cứu khoa học chính là việc hoạt động nghiên cứu và đặc biệt là phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên của Trường đã phát triển rất mạnh mẽ, mang lại hiệu ứng tích cực và đạt được những thành quả đáng ghi nhận.

Ngoài việc số lượng các nghiên cứu ngày càng nhiều, chất lượng của các nghiên cứu ấy dần được nâng cao, đánh mạnh về cả tính ứng dụng lẫn tính khoa học. Bên cạnh đó, các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên UIT đại diện tham gia các cuộc thi, giải thưởng tiêu biểu như Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu Khoa học Eureka”, Giải thưởng “Thiết kế - Chế tạo - Ứng dụng”,... các cuộc thi sáng tạo phần mềm cũng đạt được nhiều thành tích cao.

Để đạt được những thành quả này, ngoài tiềm lực của các bạn sinh viên, vai trò của đội ngũ giảng viên cũng góp một phần không hề nhỏ. Chia sẻ về vấn đề này, Trần Quốc Khánh (sinh viên khoa Khoa học và Kỹ thuật Thông tin) cho biết: “Trong quá trình thực hiện các đề tài nghiên cứu, chúng mình luôn nhận được hỗ trợ kịp thời với sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, tận tâm, và có trình độ chuyên môn cao”.

Ngoài ra, cơ sở vật chất của UIT cũng từng bước hiện đại hơn rất nhiều.  Nhiều phòng nghiên cứu được thành lập mở ra những cơ hội mới để sinh viên có thể thực hành, phát triển và vận dụng sáng tạo các kiến thức đã học vào thực tế. Đồng thời, hoạt động quan hệ đối ngoại của nhà trường ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, phục vụ thiết thực cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trường đã tạo được mối quan hệ tốt với các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên có thể tiếp tục trau dồi và phát triển.

Có thể nhận thấy, nghiên cứu khoa học là một vấn đề mà Trường ĐH Công nghệ Thông tin vẫn luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện hết mình nhằm đào tạo ra những lớp sinh viên đúng theo tôn chỉ giáo dục: "Toàn diện, sáng tạo, phụng sự”.

Đoan Thanh