“Trước khi bỏ cuộc hãy nhớ lại lý do khiến bạn bắt đầu”

“Trước khi bỏ cuộc hãy nhớ lại lý do khiến bạn bắt đầu” - đó là câu nói yêu thích của Thái Minh Triết, sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc ngành Khoa học Dữ liệu năm 2023 với GPA 9,01 điểm.

Gặt hái “quả ngọt” sau nhiều cố gắng

Minh Triết cảm thấy hạnh phúc, vinh dự bởi những cố gắng, nỗ lực của bản thân trong thời gian học tập tại trường đã được đền đáp xứng đáng khi trở thành một trong những sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc của ngành Khoa học Dữ liệu UIT.

Chân dung nam sinh tốt nghiệp xuất sắc khoa Khoa học Dữ liệu. Ảnh. NVCC.

Kể về cơ duyên đến với Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM, Minh Triết cho biết trường là một trong số ít cơ sở đào tạo ngành Khoa học Dữ liệu tại Việt Nam thời điểm lúc đó. Triết nói: “Mình chọn UIT vì đây là trường thành viên của ĐHQG-HCM, đã có được sự uy tín trong giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học. Môi trường học tập tại UIT năng động và sáng tạo rất phù hợp với bản thân”. Sau khi học tập nhiều năm tại trường, Minh Triết bày tỏ dù là ngành mới nhưng chương trình đào tạo của ngành rất bài bản, tạo được sự yêu thích cho sinh viên khi giới thiệu các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới hiện nay về khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong các môn học chuyên ngành. Đặc biệt, thầy cô giảng dạy nhiệt tình, luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho sinh viên làm nghiên cứu và công bố khoa học.

Trước khi tốt nghiệp loại xuất sắc, Minh Triết đã sở hữu cho mình nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ: công bố 4 bài báo khoa học, trong đó 3 bài là tác giả chính, gồm 2 bài báo hạng B và 2 bài báo thuộc chỉ mục Scopus; giải Ba Hỏi đáp đa ngôn ngữ trên nội dung ảnh (EVJVQA) diễn ra trong hội thảo Vietnamese Language and Speech Processing (VLSP 2022); giải Nhất cuộc thi MedVQA-GI 2023 tại “Conference and Labs of the Evaluation Forum” (CLEF 2023); đạt học bổng Pony Chung 2022.

Lên kế hoạch là yếu tố then chốt trong học tập

Chia sẻ về bí quyết học tập để đạt được kết quả tốt, Minh Triết nhận định đối với chuyên ngành nào, để đạt kết quả tốt, người học cũng cần có một sự say mê, yêu thích với ngành, từ đó quyết tâm, động lực học tập. “Việc nắm vững các kiến thức cơ bản là yếu tố then chốt, dù cho là cơ bản nhất thì đều có giá trị nền tảng để phát triển sâu vào chuyên môn sau này. Việc lên kế hoạch học tập cho mỗi học kỳ và cho toàn khóa học cũng rất quan trọng để đảm bảo tiến độ học tập hiệu quả, tránh bỏ sót những kiến thức quan trọng”, nam sinh tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học Dữ liệu bộc bạch.

Thái Minh Triết (bên trái ngoài cùng) tại VLSP 2022. Ảnh: NVCC.

Hành trình học tập tại UIT đã để lại cho Minh Triết nhiều kỉ niệm đáng nhớ, đạt giải Ba một cuộc thi trong khuôn khổ hội thảo VLSP năm 2022 diễn ra tại Hà Nội là điều khiến Triết đặc biệt ghi dấu. Được biết trong cuộc thi này, Triết được Ban Tổ Chức mời trình bày giải pháp của bản thân trong phiên báo cáo chính tại hội thảo. Với Triết, đây là một khoảng thời gian đẹp khi được đồng hành cùng các thầy cô và các bạn trong đoàn tham gia UIT.

Học lực tốt là vậy nhưng nam sinh đã từng trải qua những khó khăn trong quá trình học tập khi liên tục phải thích ứng với sự thay đổi trong cách học và làm việc nhóm. Triết luôn tự hiểu rằng đây mục tiêu chung của UIT cũng như các trường đại học, đều muốn trang bị cho sinh viên kiến thức kỹ năng cần thiết để đáp ứng với yêu cầu công việc sau khi ra trường.

Về những dự định trong tương lai, Minh Triết bày tỏ bản thân sẽ tiếp tục học tập và nghiên cứu ở bậc sau đại học lĩnh vực khoa học dữ liệu trong tin-sinh học, tiến hành áp dụng các thành tựu khoa học dữ liệu và AI để giải quyết các vấn đề sức khỏe, cải thiện chất lượng sống của con người.

Các bài báo khoa học của Thái Minh Triết

- Tác giả chính bài báo "UIT-ViCoV19QA: A Dataset for COVID-19 Community-based Question Answering on Vietnamese Language. Chấp nhận đăng tại Hội nghị PACLIC 2022.

- Đồng tác giả bài báo "SEND: A Simple and Efficient Noise Detection Algorithm for Vietnamese Real Estate Posts", đăng tại Hội nghị PACLIC 2022.

- Tác giả chính bài báo "An Approach to Recommend Fishing Location and Forecast Fish Production by Using Big Data Analysis and Distributed Deep Learning". Chập nhận đăng tại Hội nghị RIVF 2022.

- Tác giả chính bài báo ""UIT-Saviors at MEDVQA-GI 2023: Improving Multimodal Learning with Image Enhancement for Gastrointestinal Visual Question Answering"

- 1st Runner-up Best Paper Award bài báo "SEND: A Simple and Efficient Noise Detection Algorithm for Vietnamese Real Estate Posts" tại PACLIC 2022.

Ngọc Lân