Skip to content Skip to navigation

Trần Quốc Thành: “Trải nghiệm ở UIT luôn tuyệt vời và khó quên”

Luôn phấn đấu trong học tập, đồng thời, dành thời gian cho các hoạt động công tác xã hội là câu chuyện đầy cảm hứng của Trần Quốc Thành (sinh viên ngành Công nghệ thông tin - Trường ĐH Công nghệ Thông tin) - một trong năm sinh viên tốt nghiệp với xếp loại xuất sắc trong đợt xét tốt nghiệp vừa qua của nhà trường.

Từ nhỏ, Quốc Thành đã yêu thích Pascal và các công việc làm việc cùng máy tính. Tuy vậy, niềm yêu thích đó vẫn nằm sâu bên trong tim khiến cậu học sinh Quốc Thành chưa thể nhận ra một cách rõ ràng. “Cho đến khi nhiều người bạn quanh mình khuyên rằng mình hãy học công nghệ thông tin đi vì thấy mình học tốt Pascal, mình mới xác định được đam mê của bản thân” - Quốc Thành chia sẻ.

Lựa chọn UIT là nơi gửi gắm đam mê, nguyện vọng lại là một câu chuyện khác. Dù đã hiểu rõ bản thân mình muốn gì nhưng chọn ngôi trường để thực hiện khát khao lại chẳng dễ dàng. Quốc Thành tâm sự: “Lần này, mình vẫn nhận được lời khuyên từ một sinh viên của khối ĐHQG, anh ấy khuyên mình là hãy chọn UIT vì đây là 1 trường danh tiếng về công nghệ thông tin ở miền Nam, chương trình đào tạo và cơ sở vật chất ở đây rất tốt lại còn rất trẻ trung. Vậy nên mình quyết tâm thi đậu vào UIT bằng được”.

Với Quốc Thành, trải nghiệm ở UIT luôn tuyệt vời và khó quên. “Thầy cô UIT rất nhiệt tình và luôn giúp đỡ chúng mình khi chúng mình dù là trong việc học hay là khi chúng mình gặp khó khăn với những câu chuyện trong cuộc sống” - Quốc Thành bộc bạch.

Ngoài ra, Quốc Thành còn tham gia vào Đội CTXH UIT. Kể về những người bạn đồng hành này, Quốc Thành cho biết: “Mình và các anh, chị, các bạn, các em trong Đội đã cùng nhau vẽ nên những hành trình ý nghĩa, cùng nhau làm những công việc tình nguyện, cùng nhau chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Và đặc biệt là cùng nhau đi ăn mỗi khi tan học, mình sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn khi có gia đình mang tên thân thương là Đội”.

Được học tập trong một môi trường lý tưởng, Quốc Thành luôn lấy đó làm động lực để cải thiện và phát triển bản thân. Theo Quốc Thành, bí quyết học tập tốt của bản thân chỉ đơn giản là chăm chỉ. Trước khi đến lớp, Quốc Thành dành thời gian để đọc trước bài giảng, tài liệu rồi ghi chú lại những thắc mắc để cùng thầy cô và các bạn trao đổi. Thời gian trên lớp, Quốc Thành tập trung nghe giảng rồi cố gắng tiếp thu, ghi chú lại những nội dung cần nhớ. Ngoài ra, Quốc Thành rất năng nổ phát biểu và tìm các điểm cộng trong quá trình học, điều này góp phần tạo nên mô thành tích “khủng” cho cậu bạn.

Hết thời gian học trên lớp, Quốc Thành sẽ ôn lại kiến thức đã học, nghiên cứu thêm những phần chưa hiểu rõ rồi hoàn thành các bài tập, đồ án được giao. Không chỉ học tập với những kiến thức có sẵn, việc tìm hiểu và mở rộng kiến thức cũng là điều mà Quốc Thành luôn duy trì như một thói quen suốt 4 năm. “Trước khi thi, mình sẽ ôn tập và học nhóm, giải đề. Có vài môn mình sẽ là người tổng hợp và ghi chú lại các nội dung chính, kiến thức cần ôn để thi và truyền đạt lại cho các bạn trong nhóm.Việc học nhóm như vậy rất hiệu quả” - Quốc Thành cho biết thêm.

Ngoài việc học, Quốc Thành cũng rất chăm chỉ tham gia các hoạt động tình nguyện, các hoạt động, chương trình ngoại khóa trong và trường để học thêm nhiều kỹ năng mềm khác, đồng thời, tạo thêm mối quan hệ với nhiều người hơn.

Suốt những năm học ở UIT, trải nghiệm nhiều điều nhưng Quốc Thành vẫn ôm trong lòng một niềm nuối tiếc lớn: không tham gia vào các câu lạc bộ học thuật hoặc các nhóm nghiên cứu sinh để nghiên cứu và cố gắng có cho mình một bài báo khoa học. Dù nuối tiếc vẫn còn đó nhưng với việc tốt nghiệp từ UIT, Quốc Thành luôn coi đây là niềm tự hào to lớn. Không dừng lại ở thành quả học tập xuất sắc ở bậc đại học, mục tiêu của Quốc Thành trong thời gian tới là tìm kiếm cho bản 1 môi trường chuyên nghiệp để làm việc và không ngừng học tập để trang bị kiến thức, thăng tiến, đem lại cuộc sống sung túc cho bản thân và gia đình.

THẢO NGUYÊN