Skip to content

Trần Quốc Khánh: "Mang hình ảnh năng động, sáng tạo của sinh viên UIT đến bạn bè quốc tế"

Ngày 5/3 vừa qua, Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM công bố danh sách 18 đại diện sinh viên ưu tú tham gia Hội thảo Sinh viên Châu Á (Asian Student Workshop - ASW) do trường Đại học Chiba - Nhật Bản tổ chức thực hiện

UITNews đã liên lạc với Trần Quốc Khánh (sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu, khoá 2018 tại Khoa Khoa học và Kỹ thuật Thông tin), một trong 18 sinh viên đại diện cho UIT tham dự ASW để được lắng nghe những cảm xúc cũng như những mong chờ của bạn về chương trình lần này.

Chào Khánh, cơ duyên nào khiến bạn góp mặt trong 18 sinh viên tham gia ASW 2022?
Trần Quốc Khánh: Từ lâu, tôi luôn khao khát tìm kiếm cơ hội được tham gia các hoạt động giao lưu quốc tế để có thể học hỏi, rèn luyện và tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng. Đến với ASW 2022 là một mối duyên và niềm vinh dự to lớn đối với tôi. Tôi biết đến thông tin đăng ký tham gia ASW 2022 thông qua fanpage chính thức của Trường. Nhận thức được đây là cơ hội quý giá cho các bạn trẻ và đặc biệt là các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và cập nhật các xu hướng mới thông mới qua các chuyên đề báo cáo thiết thực của Hội thảo. Không bỏ lỡ cơ hội này, tôi cùng bạn thân của mình (Dương Văn Bình - KHDL2018) rủ nhau đăng ký và được vinh dự góp mặt trong 18 sinh viên đại diện UIT tham gia “Hội thảo Sinh viên Châu Á (Asian Student Workshop - ASW)” do Đại học Chiba (Nhật Bản) tổ chức.

Bạn có thể chia sẻ một chút về cảm xúc của bản thân khi được tham gia ASW 2022 ?
Đến với Hội thảo Sinh viên Châu Á (ASW 2022) có rất nhiều hồ sơ đăng ký của các bạn sinh viên ưu tú từ khắp các trường đại học danh tiếng trong khu vực. Được trao cơ hội là một trong 18 bạn sinh viên đại diện UIT tham gia ASW, tôi cảm thấy bản thân thật may mắn, vinh dự và tự hào khi có thể được sống trọn vẹn với niềm đam mê với một chương trình có ý nghĩa thiết thực. Đây là một kỉ niệm đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của tôi.

Bạn mong chờ gì ở chương trình năm nay?
Với các sinh viên trẻ và đặc biệt là các bạn sinh viên có đam mê nghiên cứu thì chương trình là nguồn tư liệu quý giá đến từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Hơn thế nữa, Hội thảo Sinh viên Châu Á (ASW 2022) với khách mời là các giáo sư, chuyên gia đầu ngành và các bạn sinh viên đến từ các trường đại học trên thế giới sẽ là một cơ hội tuyệt vời để tôi có thể trau dồi và rèn luyện khả năng giao tiếp, thảo luận và trình bày quan điểm bằng tiếng Anh. 
Các vấn đề được thảo luận tại Hội thảo cũng là các vấn đề mang tính thời sự và tính ứng dụng cao vào đời sống thực tiễn, đây chính là nền tảng để tôi có thể xây dựng, hoàn thiện và nâng cao hơn về mặt chất lượng đề cương cho nghiên cứu khoa học hay luận văn các vấn đề xử lý nội dung xúc phạm, phản cảm trên không gian mạng của mình. 
Ngoài ra, với sự tham dự của các bạn sinh viên đến từ nhiều quốc gia trong khu vực, Hội thảo mở ra cơ hội thúc đẩy hợp tác quốc tế, giao lưu văn hoá, góp phần mang hình ảnh năng động, sáng tạo của sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên UIT đến bạn bè quốc tế. 

Đâu là hoạt động bạn thích nhất trong chương trình năm nay?
Trong khuôn khổ hội thảo, các bạn sinh viên sẽ được nghe báo cáo, thảo luận, trao đổi kiến thức và ý tưởng về các mục tiêu phát triển bền vững. Tất cả các hoạt động trong chương trình đều hấp dẫn và có ý nghĩa nhất định đối với bản thân tôi và các bạn sinh viên khác.
Tuy nhiên, hoạt động team working là điều khiến tôi ấn tượng nhất. Ban đầu, đa số trong chúng tôi hầu như đều là chưa quen thân với nhau, nhưng qua chương trình, chúng tôi - những sinh viên đến từ khắp mọi miền Tổ quốc, từ khắp nơi trên châu lục gắn kết với nhau nhiều hơn, đã hiểu được nhau hơn. Mọi người làm việc với nhau và có chung một mục đích đó là xây dựng và kết nối nhằm tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng. 
Với những trải nghiệm có được, tôi nhận thấy các bạn sinh viên châu Á rất năng động, sáng tạo, thân thiện và tích cực. Đây cũng là những điều tôi cảm nhận được tại UIT sau hơn ba năm học tập và làm việc tại đây. Hơn hết, được làm việc cùng với các bạn sinh viên ưu tú luôn là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi. 

Cảm ơn Quốc Khánh vì đã dành thời gian cho UITNews. Chúc bạn nhiều sức khỏe và càng thành công hơn nữa trên con đường tương lai.

Phượng An