Tôn Nữ Khánh Quỳnh - Nữ sinh UIT và hành trình vượt qua định kiến giới để nghiên cứu khoa học

Vừa qua, bạn Tôn Nữ Khánh Quỳnh, sinh viên Khoá 2019, khoa Công nghệ Phần mềm đã có bài báo được đăng tại Hội nghị khoa học KSE 2023. Sự nỗ lực và những thành tích mà Khánh Quỳnh đạt được đã phần nào giúp cô nàng phá vỡ định kiến nữ giới học khối ngành IT trong mắt nhiều người.

Với bài báo: “Comprehensive System for Facilitating Professional Growth by Linking Mentees and Mentors in Information Technology”, Khánh Quỳnh đã đánh dấu tên mình tại Hội nghị khoa học KSE 2023.

Tôn Nữ Khánh Quỳnh - sinh viên UIT

Vốn dĩ là một người cầu toàn, Khánh Quỳnh gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm một người “mentor” đồng hành cùng Quỳnh trong quá trình học tập và phát triển sự nghiệp sau này. Theo tìm hiểu, những bạn bè xung quanh của Khánh Quỳnh cũng gặp khó khăn trong việc này. Đó cũng là động lực thúc đẩy Quỳnh  tìm tòi và thực hiện nghiên cứu với mục tiêu mang lại một giải pháp hoàn chỉnh cho việc tối ưu hóa quá trình kết nối cũng như cung cấp một môi trường làm việc toàn diện cho mentor và mentee.

Thiết lập một lịch trình chi tiết từng giờ đồng hồ
Thực hiện bài báo khoa học vào năm cuối Đại học, Khánh Quỳnh gặp phải nhiều khó khăn trong việc phân bổ thời gian. “Trong năm cuối Đại học, mình phải thực hiện đồng thời 2 công việc đó là nghiên cứu khoa học và làm khóa luận tốt nghiệp. Bên cạnh đó, mình còn có một công việc full-time tại một công ty công nghệ. Mình nghĩ thách thức chủ yếu đến từ việc quản lý thời gian của bản thân. Đã có những lúc mình cảm thấy khá căng thẳng và áp lực vì phải làm việc liên tục để đảm bảo tiến độ và chất lượng cho tất cả các đầu việc”, Khánh Quỳnh cho biết.

Quỳnh thiết lập cho bản thân lịch trình cụ thể để đảm bảo hoàn thành tốt các việc trong ngày

Để cân đối thời gian, Khánh Quỳnh đã tự thiết lập cho bản thân một lịch trình cụ thể, thậm chí là chi tiết đến từng giờ đồng giờ. “Mình bắt đầu ngày mới lúc 4h để đọc các tài liệu nghiên cứu và soạn thảo bài báo, 8 tiếng sau đó sẽ dành toàn bộ cho việc đi làm tại công ty. Sau giờ làm là khoảng thời gian dành cho việc thực hiện khóa luận tốt nghiệp.

Nữ sinh 2k1 cho rằng để thực hiện đúng lịch trình trên đòi hỏi tinh thần kỷ luật và sự quản lý thời gian vô cùng nghiêm ngặt. Đôi khi chỉ cần thực hiện lệch một chút thì cả ngày hôm đó lịch trình ngay lập tức bị đảo lộn. Vì vậy Khánh Quỳnh phải luôn đảm bảo mọi việc phải hoạt động đúng và đủ như mình đã đề ra. Bền bỉ thực hiện những nguyên tắc mà bản thân đặt ra, Quỳnh đã thực hiện được cả hai mục tiêu: nghiên cứu khoa học và làm khóa luận tốt nghiệp thành công mỹ mãn.

Khánh Quỳnh đã truyền cảm hứng đối với các nữ sinh  muốn theo đuổi lĩnh vực IT

Đối với các bạn sinh viên, có được một bài báo được đăng trên hội nghị quốc tế là một bước ngoặt lớn của bản thân. Bài nghiên cứu lần này đã mang lại nhiều cơ hội hợp tác với chuyên gia và nhà nghiên cứu khác trong ngành công nghệ thông tin cho Khánh Quỳnh. Qua đó, thành công này sẽ mở ra những cơ hội mới trong con đường học tập, sự nghiệp và nghiên cứu sau này.
Nữ giới có nhiều tiềm năng khi theo học lĩnh vực IT
Đứng trước nhiều quan điểm trái chiều xung quanh việc nữ giới khó theo đuổi khối ngành IT, Khánh Quỳnh
lại không nghĩ như vậy. “Mình nghĩ các bạn nữ sẽ có rất nhiều lợi thế khi theo học lĩnh vực IT. Đầu tiên là các bạn nữ chúng mình có kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt. Thứ nhất, có thể hình dung chúng mình như một dòng nước mát xua đi sự cằn cỗi và khô khan - những điều mà người ngoài thường gán mác cho những người làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật; thứ hai là sự tỉ mỉ, chi tiết và cẩn thận trong quá trình làm việc; thứ ba là sự siêng năng, bền bỉ. Và cuối cùng, khi bạn là một phần rất ít trong tổng số thì lúc nào, bạn cũng sẽ được thầy cô ưu ái, quan tâm hơn, cũng như được các bạn nam giúp đỡ và hỗ trợ hết mình”, Quỳnh nói.

Tuy nhiên, Khánh Quỳnh cũng cho biết nhiều bất lợi mà mình và các bạn nữ khác gặp phải. “Khó khăn lớn các bạn nữ chúng mình gặp phải phần nhiều sẽ nằm ở chuyên môn kiến thức. Các lĩnh vực kỹ thuật yêu cầu rất cao về tính logic, tư duy hệ thống và phân tích, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin lại càng đòi hỏi người học về tư duy lập trình, khả năng nghiên cứu, khả năng tiếp thu và học hỏi nhanh. Do đó, có thể các bạn nữ nếu không quen sẽ gặp khó khăn một chút. Tuy nhiên, mình nghĩ chỉ cần bình tĩnh nhìn nhận và tìm ra phương pháp học tập phù hợp thì mọi thứ đều có thể được giải quyết”, Quỳnh nói thêm.

Mặc dù hiện nay, tỉ lệ sinh viên nữ ở UIT đã tăng so với các năm trở về trước, nhưng quan điểm định kiến giới theo học khối ngành này vẫn tồn tại. Theo Khánh Quỳnh, ở bất kỳ giới tính nào thì mọi người đều có quyền được theo đuổi đam mê và lựa chọn ngành nghề mà yêu thích. Giới tính không nên là một rào cản trong quá trình phát triển và định hướng con đường sự nghiệp của bản thân. Các bạn nữ nên dành thời gian lắng nghe bản thân mình xác định định hướng thay vì bị ảnh hưởng bởi các ý kiến bên ngoài.

Bản thân Khánh Quỳnh khi lựa chọn ngành này cũng gặp vô số lời ra tiếng vào. Nhiều người khuyên Quỳnh nên chọn những ngành học năng động và có sự tương tác xã hội nhiều hơn. Tuy nhiên, nhờ bản lĩnh của mình, nữ sinh 22 tuổi đã lắng nghe một cách chọn lọc và giữ được quyết định ban đầu của mình.

Và tất nhiên trên con đường vượt qua bão định kiến giới đó không thể thiếu sự đồng hành của gia đình, thầy cô và Nhà trường. Khánh Quỳnh luôn biết ơn những người đã luôn ủng hộ, động viên cô gái trẻ như Quỳnh “dám nghĩ, dám làm”, đạt được kết quả tốt như hiện tại.

Thu Hoài