Tips chinh phục IELTS 8.0 của chàng SV UIT: Đặng Trần Hồng Hà

Với khả năng ngoại ngữ xuất sắc của mình, bạn Đặng Trần Hồng Hà, sinh viên năm cuối, khoa Mạng Máy tính & Truyền thông, trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM không khó để nhận được thành tích 8.0 ielts.

Được biết, bạn Hồng Hà là cựu học sinh trường THPT Chuyên Thăng Long, tỉnh Lâm Đồng. Cùng với việc tiếp xúc tiếng Anh từ sớm và khả năng nhạy bén với ngoại ngữ của mình, Hồng Hà nhanh chóng làm chủ được tiếng Anh và có được thành tích như hiện tại.

Hãy cùng lắng nghe xem những chia sẻ của bạn ấy nhé!

Mình bắt đầu được tiếp xúc với tiếng Anh từ những năm học tiểu học, với sự kèm cặp của gia đình từ sớm để không bị bỡ ngỡ. Ban đầu mình chỉ học môn tiếng Anh như những môn học khác và chỉ cần đủ điểm để lên lớp là đủ. Nhưng sau đó, mình dần được tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn khi gặp các bạn đồng trang lứa. Các bạn bắt đầu tập nói và viết bằng tiếng Anh nhiều đến mức khi đi cùng mình thấy như bị lạc loài. Để hòa đồng với nhóm bạn thì mình cũng bập bẹ tập theo, tập một hồi xong cũng dần bén ngôn ngữ luôn.

Quá trình mình chơi với nhóm bạn đã giúp duy trì được thói quen học tiếng Anh của mình, đồng thời trong lúc đó mình còn được hướng đến tham gia các cuộc thi tiếng Anh. Nhờ các thầy cô định hướng và dạy dỗ mà mình duy trì và cải thiện được kỹ năng tiếng Anh xuyên suốt các năm cấp 2, cấp 3 cho đến Đại học. Mình rất biết ơn các thầy cô dạy tiếng Anh đã giúp mình duy trì được thói quen học tập để áp dụng khi lên Đại học. Lên Đại học thì mình duy trì qua quá trình học tập và nghiên cứu, từ đó tiếp tục cải thiện được kỹ năng của bản thân và đạt được kết quả như mong đợi.

Mình thường đi theo hướng học kết hợp được nhiều kỹ năng một lúc tại theo mình thì đây là hướng tiếp cận tự nhiên và tiết kiệm được thời gian. Ví dụ như để kết hợp kỹ năng đọc và viết thì mình hay viết thử một vài câu ngẫu nhiên để trả lời câu hỏi ngẫu nhiên, sau đó ngồi đọc xem có hợp lý không. Mình cũng hay thử nói về một chủ đề ngẫu nhiên xong ghi ra giấy để xem những gì nói có hợp lý không. Trong lúc thực hiện điều này thì mình cũng tự cải thiện kỹ năng nghe khi tra từ và kiểm tra cách phát âm từ.

Còn kỹ năng nghe và nói thì mình hay học qua việc theo dõi các cuộc hội thoại ở trên phim và ngoài đời. Mình cũng hay nghe nhạc bằng tiếng Anh và hát lại, dần dần thuộc lời và hiểu nghĩa nên lại cải thiện được kỹ năng của bản thân. Mình còn hay luyện lại những cuộc hội thoại bằng tiếng Anh trong game để làm quen với ngôn ngữ hơn.

Tuy nhiên, để kết hợp được các kỹ năng một lúc vẫn cần có kiến thức nền, do vậy mình vẫn khuyến khích mọi người học ổn các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ (như ngữ pháp, cách phát âm, từ vựng…) được giảng dạy ở trường, sau đó kết hợp thì hiệu quả hơn. Giống như học lập trình vậy, có tư duy lập trình rồi thì học ngôn ngữ lập trình nào cũng thuận lợi hơn. Coi nó như là một phần cuộc sống, thay vì là một gánh nặng bắt buộc, từ đó mọi người sẽ quen được với tiếng Anh hơn.

Theo mình thấy thì trở ngại lớn nhất nằm ở việc học rập khuôn khi tiếp cận với tiếng Anh. Ngôn ngữ mặc dù có các quy luật rõ ràng, song lại có nhiều đặc thù và ngoại lệ riêng mà chỉ có thể cảm nhận được chứ không thể áp dụng quy tắc. Vậy nên nhiều bạn gặp khó khăn trong việc học ngoại ngữ, từ đó không có hứng thú và bỏ ngang. Việc bỏ ngang này cũng dẫn đến trở ngại lớn nhì trong việc học ngoại ngữ: học đứt quãng và không duy trì được chuỗi ngày học tập liên tục. Để bén ngôn ngữ thì cần phải gắn bó và cảm nhận được ngôn ngữ, cho nên nếu bị rập khuôn và thiếu nhất quán thì học ngoại ngữ sẽ trở nên khó khăn rất nhiều.

Mình đã áp dụng được tiếng Anh rất nhiều trong quá trình học và làm việc. Do đặc thù ngành nghề của mình cần học hỏi và dùng công cụ của cộng đồng, mà các tài nguyên đều được viết bằng tiếng Anh, nên việc tiếp cận trở nên dễ dàng hơn nhiều lần.

Mình cũng có sở thích chơi game và xem phim, vì thế nên tiếng Anh giúp mình tiếp cận được rất nhiều mà không cần có sub. Ngoài ra mình cũng thấy thoải mái hơn khi có thể tiếp xúc với các bạn bè năm châu mà không bị rào cản về ngôn ngữ. Mình được học rất nhiều về văn hóa của thế giới và nhiều thứ hay ho của các nước bạn. Ngoài ra thì về mặt kinh tế, Nhà trường cũng có chính sách học bổng khi đạt chứng chỉ ngoại ngữ, vì thế nên đây cũng là một ưu điểm đối với sinh viên như mình.

Thu Hoài