Skip to content

Tạm xếp lại chiếc áo Blouse trắng, lựa chọn dấn thân theo đuổi đam mê công nghệ của cựu sinh viên trường Y | Bài phát biểu gây ấn tượng đặc biệt của Tân Thủ khoa UIT 2020

Bạn N.T.T (vì một số lý do nên viết tắt tên) – Thủ khoa đầu vào kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG tổ chức - đã tốt nghiệp Trường ĐH Y Dược Tp.HCM cách đây 4 năm. Khi đứng phát biểu tại buổi Lễ khai giảng K2020, T đã khiến tất cả khách mời đều bất ngờ với điều này. Sau khi tốt nghiệp, T đã đi làm theo đúng chuyên ngành của mình để tạo nền tảng nhất định cho bản thân. T chia sẻ ngành Dược – là gửi gắm và mong muốn của Ba Mẹ của bạn, riêng bản thân T cũng đã ấp ủ và đam mê lĩnh vực IT từ rất lâu. Song, cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ đã mở ra nhiều cơ hội lớn cũng như những thách thức. Mỗi người muốn theo kịp thời đại thì phải luôn luôn tiến bộ và phát triển không ngừng. Thế hệ trẻ rất may mắn khi có được sự tiếp cận tốt hơn với khoa học công nghệ hiện đại. Cùng với nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ, bạn T đã tạm xếp lại chiếc áo Blouse trắng, để lựa chọn dấn thân vào lĩnh vực năng động này.

Và T gửi ước mơ của mình vào mái trường UIT - một trong những Trường Đại học hàng đầu tại Việt Nam đào tạo lĩnh vực CNTT-TT. Bạn tin rằng tại UIT, bạn sẽ được hòa nhập vào một môi trường học thuật năng động sáng tạo, được dẫn dắt bởi các thầy cô giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Sau đây là bài phát biểu gây ấn tượng của T:

"Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu, quý thầy cô, các anh chị cùng tất cả các bạn tân sinh viên thân mến!

Em tên là N.T Thịnh, tân sinh viên khóa 2020, ngành Khoa học dữ liệu Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Tp.HCM. Lời đầu tiên, cho phép em được gửi đến các vị đại biểu, quý thầy cô, các bạn sinh viên tham dự Lễ Khai giảng ngày hôm nay lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng!

Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã và đang phải đối mặt và chống chọi với đại dịch toàn cầu COVID-19, mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội đều bị ảnh hưởng sâu sắc và nặng nề. Lứa học sinh chúng em cũng không nằm ngoài những khó khăn chung đó.Chúng em đã rất cố gắng và nỗ lực để có thể hoàn thành thật tốt kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2020. Để hôm nay, chúng em có cơ hội được vinh dự đứng tại đây, trở thành sinh viên của trường ĐH CNTT trong niềm hân hoan và tự hào.

Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu, quý thầy cô, các anh chị cùng tất cả các bạn tân sinh viên thân mến!

Thật ra em đã có cơ hội để trải nghiệm môi trường giáo dục đại học. Em đã tốt nghiệp Khoa Dược – Trường ĐH Y Dược Tp.HCM. Nhưng bản thân em nhận thấy rằng,  cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ đã mở ra nhiều cơ hội lớn cũng như những thách thức thời đại, công nghệ mà chúng ta đang sử dụng sẽ luôn luôn tiến bộ và phát triển không ngừng. Thế hệ chúng em may mắn khi có được sự tiếp cận tốt hơn với khoa học công nghệ hiện đại. Cùng với nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ, em và các bạn ngồi đây đã lựa chọn dấn thân vào lĩnh vực năng động này. Và không gì tuyệt vời hơn khi chúng em được học tập, trải nghiệm và chung sống dưới mái trường ĐH CNTT, một trong những trường ĐH hàng đầu tại Việt Nam đào tạo lĩnh vực CNTT-TT. Tại đây, chúng em có cơ hội được hòa nhập vào một môi trường học thuật năng động sáng tạo, được dẫn dắt bởi các thầy cô giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Với triết lý giáo dục “Toàn diện – Sáng tạo – Phụng sự” chúng em tin rằng những kiến thức mà chúng em nhận được sẽ là hành trang quý báu cho chúng em trên con đường theo đuổi nghề nghiệp và ước mơ, để chính chúng em sẽ là nguồn nhân lực chất lượng và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Nhân buổi lễ khai giảng hôm nay, em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các bậc phụ huynh, những người đã luôn là nguồn động viên và chỗ dựa vững chắc nhất để chúng em vượt qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong đời, từ đó vào cánh cửa đại học.

Em xin chân thành cảm ơn nhà trường đã tạo những điều kiện tốt nhất để chúng em nhập học, dù dịch COVID vẫn còn diễn biến phức tạp và gây nhiều khó khăn nhất định.

Em xin cảm ơn các anh chị sinh viên khóa trên đã hỗ trợ chúng em rất tận tình từ những ngày đầu bước vào trường.

Để kết thúc, em xin được phép dẫn lại một triết lý nổi tiếng của Nelson Mandela “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi thế giới”. Chúng em xin hứa sẽ học tập thật tích cực bằng tất cả nỗ lực và đam mê, cả về chuyên môn và về cáchhọc làm người, trước hết là để thay đổi chính cuộc sống của chúng em, sau đó là để đóng góp sức mình vào sự phát triển chung của Nhà trường, của Đại học Quốc gia Tp.HCM và của đất nước.

Cuối lời, em kính chúc các quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo mạnh khỏe, công tác tốt. Xin chúc cho buổi lễ khai giảng thành công tốt đẹp, mở ra một năm học mới nhiều niềm vui và thắng lợi mới.

Trân trọng kính chào!"