“START YOUR PASSION” tại hội trường A cùng sinh viên UIT

Sáng 13/03, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM đã diễn ra talkshow "START YOUR PASSION". Diễn giả chương trình là GS.TS Dương Nguyên Vũ, trường Kỹ thuật Cơ khí và Hàng không Vũ trụ, Đại học Công Nghệ Nanyang, Singapore. Với lối nói chuyện gần gũi, hóm hỉnh, GS.TS Dương Nguyên Vũ đã có những chia sẻ rất thiết thực cho sinh viên UIT.

Sinh viên UIT cùng GS.TS Dương Nguyên Vũ định nghĩa về đam mê

Tham dự chương trình có sự góp mặt của Th.S Nguyễn Văn Toàn - Trưởng phòng Công tác sinh viên, Th.S Lê Ngô Thục Vi - Trưởng Văn phòng Các chương trình Đặc biệt cùng giảng viên và đông đảo sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin. Chương trình được tổ chức nhằm giúp đỡ sinh viên trong việc định hướng năng lực và đam mê của bản thân để phù hợp với những thay đổi trong tương lai. Từ đó cho sinh viên những hành trang, sự tự tin, phát huy tối đa khả năng sáng tạo để có thể dễ dàng dấn thân, phấn đấu trên con đường đã lựa chọn, xây được lộ trình phát triển bản thân.

GS.TS Dương Nguyên Vũ chia sẻ hành trình chinh phục đam mê

Các tiềm năng của sinh viên Việt Nam rất lớn tuy nhiên chưa tìm được cách phát triển tối ưu. GS.TS Dương Nguyên Vũ cho rằng chương trình và cách học của trước đây so với hiện tại không còn giống nhau, sinh viên không chỉ quan tâm kiến thức mà còn quan tâm đến đam mê của bản thân mình. Với ông, đam mê là điều khiến mình vượt khỏi những cái bình thường để chinh phục và đó cũng là lý do để ông quay về Việt Nam thay vì sống tại nước ngoài với mức lương bổng rất cao. Tại chương trình, GS.TS  Dương Nguyên Vũ đã nói về câu chuyện của Steve Jobs, Albert Einstein để truyền động lực đến các sinh viên UIT trong hành trình tìm kiếm đam mê. “Nếu không có đam mê, hãy tiếp tục đi tìm. Suy nghĩ lớn hơn, dám làm những chuyện lớn, không sợ hãi khi bước ra khỏi vòng tròn an toàn, kích thích tư duy sáng tạo và khai phóng bản thân. Giá trị của một người không phải là mình có được bao nhiêu mà quan trọng là mình làm được gì cho gia đình, cho xã hội… ”, GS.TS Dương Nguyên Vũ nhận định.

Toàn cảnh buổi talkshow “START YOUR PASSION” tại hội trường A

GS.TS Dương Nguyên Vũ cũng chia sẻ thêm với sinh viên UIT là cần sử dụng trí thông minh để kế hoạch hóa thời gian và đam mê của bản thân. Cuộc sống không có gì là chắc chắn, cần chuẩn bị cho mọi thứ, nếu bứt phá không thành công như ý muốn, chúng ta làm lại, nhưng bằng cách khác.

GS.TS Dương Nguyên Vũ là người sáng lập Hội nghị Quốc tế về Nghiên cứu Vận tải Hàng không (ICRAT); Hội thảo Nghiên cứu Đổi mới EUROCONTROL (nay có tên là Ngày Đổi mới SESAR); và đã đồng chủ trì các Hội thảo R&D Quản lý Không lưu uy tín của Hoa Kỳ/ Châu u. Ông đã xuất bản hơn 100 bài báo trên các tạp chí và hội nghị, hướng dẫn hơn 30 luận án tiến sĩ về Nghiên cứu Hoạt động, Hệ thống và Khoa học Máy tính ứng dụng cho Quản lý Không lưu. Ông từng là thành viên của ban biên tập Air Traffic Control Quarterly, Journal of Aerospace Engineering, và Biên tập viên Khách mời của Elsevier Transport Research Part C. Hiện tại, GS.TS Dương Nguyên Vũ đảm nhiệm vị trí Giám đốc Viện Nghiên cứu Quản lý Không lưu Đại học Công nghệ Nanyang – Singapore (NTU).

Ngọc Lân