Sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin THẮNG LỚN tại “AI CHALLENGE 2023”

Khép lại sau 3 tháng triển khai, chiều 18/10, lễ tổng kết và trao giải Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo (AI Challenge) TP.HCM năm 2023 được diễn ra tại khách sạn Tân Sơn Nhất Pavillon trong khuôn khổ tuần lễ hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10 . Với phần thể hiện xuất sắc tại đêm chung kết, Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM) đã đạt những thành tích xuất sắc ở hội thi năm nay.

Với chủ đề “Truy vấn sự kiện từ dữ liệu thị giác”, cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi mới, hữu ích để khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong nước và quốc tế đề xuất, cải tiến các giải pháp tiên tiến ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo để giải quyết các bài toán quan trọng nhằm phục vụ cuộc sống. “AI CHALLENGE 2023” do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM), Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn Thành phố, Hội Tin học thành phố (HCA), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố (HUBA), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC).

Tham dự buổi lễ tổng kết và trao giải hội thi gồm có: ông Võ Minh Thành - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM; ông Lê Thanh Minh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM, PGS.TS Nguyễn Văn Hiếu - Phó Trưởng ban Ban Khoa học và Công nghệ ĐHQG-HCM; ông Vũ Quang - Phó Giám đốc điều hành Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung; bà Trần Thu Hà - Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP. HCM; GS-TS Lê Văn Cảnh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế (ĐHQG-HCM), PGS-TS Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HCM); TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM); ông Nguyễn Tất Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn, trưởng Ban thanh niên trường học, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam TP. HCM; ông Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ; TS Ngô Đức Thành - trưởng khoa Khoa học máy tính, Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM), Phó Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cùng các thầy cô trong hội đồng khoa học cùng các thí sinh tại hội thi năm nay.

Đại biểu tham dự tại buổi lễ Tổng kết và trao giải “AI CHALLENGE 2023”

Nói về ý nghĩa cuộc thi năm nay, ông Võ Minh Thành - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM cho biết: “ Cuộc thi mang một ý nghĩa rất lớn trong việc tạo ra nguồn nhân lực cho việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, ứng dụng cho tất cả các ngành và lĩnh vực. Thông qua cuộc thi chúng tôi hy vọng sẽ khơi gợi được niềm đam mê nghiên cứu, học tập về trí tuệ nhân tạo của tất cả các bạn học sinh, sinh viên từ giúp các bạn định hướng được nghề nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói riêng và công nghệ số nói chung.

Nhóm Dionyus (gồm Trần Gia Bảo, Bùi Công Khánh Tường, Trần Nhật Khoa, Lưu Trung Kiệt) đạt giải nhất tại “AI CHALLENGE 2023”

Xuyên suốt quá trình tham gia, các đội thi thuộc Trường Đại học Công nghệ Thông tin đã có những màn thể hiện vô cùng xuất sắc, nhận được nhiều lời khen từ BGK. Cuối cùng, Trường Đại học Công nghệ Thông tin đạt được 1 giải Nhất, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Cụ thể giải Nhất thuộc về đội Dionysus, gồm Trần Gia Bảo, Bùi Công Khánh Tường, Trần Nhật Khoa, Lưu Trung Kiệt; hai giải Ba thuộc về lần lượt các nhóm Thanos, gồm Võ Minh Thanh, Trần Thị Ngọc Nhân, Bùi Lê Khánh Linh, Võ Duy Ngọc và nhóm Kronus gồm Trần Siêu, Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Huỳnh Minh Triết, Nguyễn Minh Thư, Ngô Phúc Danh; các giải Khuyến khích thuộc về đội ELO@AIC, đội HaidiKichi và đội W1_BLAZEWARRIORS.

Trần Nhật Khoa (thứ 2, từ trái sang), sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin đại diện các thí sinh giao lưu, trao đổi tại buổi lễ

Chia sẻ tại lễ trao giải chiều nay, PSG - TS Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HCM) cho biết: “Điều đặc biệt của của cuộc thi năm nay là có sự tham gia của các bạn học sinh THPT, đó là một tín hiệu đáng mừng vì các bạn đã làm quen và vận dụng được kiến thức của mình trong việc giải quyết các thuật toán trí tuệ nhân tạo, mong rằng các bạn trẻ sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy tinh thần đó. Thông qua cuộc thi, các bạn thí sinh cũng được hướng dẫn các kỹ thuật trong việc xây dựng hệ thống hỗ trợ tìm kiếm nhanh các đoạn video theo nhu cầu, ứng dụng của bài toán này rất lớn có khả năng phục vụ cho nhiều bài toán khác trong lĩnh vực y tế, anh ninh quốc phòng…”. PGS - TS cũng cho biết thêm các sản phẩm của sinh viên được chọn đã được đưa vào các tạp chí Scopus.

UITer chụp ảnh lưu niệm cùng thầy Nguyễn Tấn Trần Minh Khang - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM)

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 24 giải, cụ thể: Bảng A (dành cho sinh viên) với 15 giải gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích; Bảng B (dành cho học sinh) với 9 giải gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích. Đặc biệt, bảng B có 4 giải tiềm năng dành cho các thí sinh tham gia.

Ngọc Lân - Thuỳ Linh