Skip to content Skip to navigation

Nữ Thủ khoa UIT chia sẻ bí quyết học tốt tại giảng đường đại học

“Làm sao để học tốt tại giảng đường đại học?” chắc hẳn là câu hỏi mà bản thân các bạn tân sinh viên đang tự đặt ra nhiều nhất trong khoảng thời gian chập chững làm quen với trường đại học. Hiểu được những lo lắng ấy, UITNews đã mang đến đây những bí quyết học tập của 2 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc năm 2022 là: Nguyễn Thị Hồng Nhung và Nguyễn Đắc Thiên Ngân.

*Nguyễn Thị Hồng Nhung ( cựu sinh viên ngành Công nghệ thông tin Việt - Nhật)

Kinh nghiệm của mình được gói gọn trong 3 từ là chăm chỉ, đều đặn và kiên trì. Mình luôn đi học đầy đủ, lắng nghe và ghi chú những lời dặn dò của giảng viên một cách cẩn thận. Sau các tiết học, mình sẽ ôn lại, làm bài tập và nghiên cứu thêm bằng các tài liệu video trên Internet. Nếu gặp vấn đề khó khăn, mình sẽ nhờ sự trợ giúp của thầy cô và bạn bè. Giữ thói quen luôn làm bài tập, tìm hiểu bài trước mỗi giờ lên lớp sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn. 

Trong những năm đầu đại học, mình khuyến khích các bạn sinh viên hãy tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để bản thân có thể trải nghiệm một thời sinh viên trọn vẹn nhất. Các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa còn giúp bạn mở rộng vòng tròn quan hệ, học thêm được những kiến thức mới lạ.

Từ năm hai trở đi, các bạn hãy mạnh dạn tham gia lab nghiên cứu. Nghiên cứu khoa học giúp bản thân ứng dụng kiến thức đã học, mở rộng vốn tri thức và có những thành tựu xịn sò, góp phần làm đẹp hồ sơ.

Ngoài thời gian học tập rèn luyện kiến thức chuyên môn thì các bạn phải dành thời gian học ngoại ngữ. Bởi vì, ngoại ngữ là công cụ giúp các bạn có thể tiếp cận tri thức mới, học tập tốt hơn, và có thể làm việc tốt tại môi trường làm việc quốc tế.

Nguyễn Đắc Thiên Ngân (cựu sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm)

Để học tập tốt, mình tin rằng mỗi cá nhân nên có chiến lược rõ ràng ngay từ đầu. Chiến lược sẽ bao gồm chiến lược dài hơi và chiến lược ngắn hạn. Chiến lược dài hơi bao gồm: xác định mục tiêu cho từng năm học, nắm bắt môn học quan trọng của năm ấy, lựa chọn teammate phù hợp và lên kế hoạch quản lý và sử dụng material từ các môn đã học.

Kế hoạch ngắn hạn là xếp các deadline của các môn theo thứ tự ưu tiên và luôn tranh thủ làm sớm nhất có thể. Hoàn thành lần lượt hay song song tùy theo tính chất môn.

Luôn phải biết mình cần đối mặt vấn đề như nào, phạm vi ra sao để bóc tách ra thành các vấn đề nhỏ hơn. Từ đây, giải quyết từ việc nhỏ rồi tới việc lớn.

Tập thói quen giao tiếp với bạn bè và thầy cô để có thể được tư vấn trong các vấn đề khó nghĩ. Không nên chủ quan trong việc học, luôn duy trì sự đều đặn trong việc đi học, ôn tập và làm bài tập.