Nữ sinh ngành Công nghệ Thông tin Việt - Nhật sang Tokyo làm kỹ sư IT ngay khi ra trường

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin Việt - Nhật tại UIT, bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung tiếp tục thực hiện giấc mơ tại Nhật. Sau khoảng thời gian nỗ lực, Hồng Nhung đã có cơ hội làm việc chính thức tại Tokyo (Nhật Bản).

Môi trường Đại học phù hợp định hướng

Khi còn ngồi trên ghế Nhà trường, Hồng Nhung đã đặt mục tiêu ra nước ngoài làm việc là một phần quan trọng trong kế hoạch sự nghiệp của mình. Dưới góc độ của một sinh viên công nghệ thông tin, Nhung nhận thấy rằng việc làm việc ở nước ngoài có thể mang lại nhiều cơ hội học hỏi và trải nghiệm độc đáo, cũng như mở rộng tầm nhìn cá nhân và chuyên môn. Vốn dĩ là một người đam mê công nghệ, nữ sinh sinh năm 2000 luôn muốn khám phá các thị trường công nghệ phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng đổi mới như Nhật Bản.

Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung

Theo Nhung, việc học tập tại một môi trường có nhiều mối quan hệ hợp tác với các công ty Nhật Bản như UIT đã mở ra nhiều cơ hội thực tập và làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu của Nhật Bản. Trong quá trình học tập, Nhung vừa được dạy kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, vừa được đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Nhật.

Để có được một hành trang tốt trước khi làm việc chính thức tại Nhật Bản, Hồng Nhung đã nỗ lực tham gia rất nhiều hoạt động như thực tập, viết luận… Đó là những yếu tố quan trọng giúp Nhung xây dựng nền tảng chuyên môn lẫn tinh thần trước khi sang nước ngoài làm việc.

“Trước khi bước chân đến nước Nhật để làm việc, mình có tham gia các chương trình như thực tập ngắn hạn tại Nhật Bản, viết luận bằng tiếng Nhật do công ty MEC tổ chức, Sun Be The Change 2021 (Cuộc thi về sáng tạo các video thú vị bằng tiếng Nhật), KONNICHIWA UIT 2019…”, Nhung nói.

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của Hồng Nhung

Nhung đánh giá cao khả năng kết nối của Nhà trường với các doanh nghiệp Nhật Bản. Trường đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với các công ty Nhật Bản và tổ chức các sự kiện, buổi thảo luận, và chương trình thực tập quốc tế. Nhờ vào những cơ hội này, các bạn sinh viên có thể tiếp cận các công ty Nhật Bản và tham gia vào các hoạt động thực tế trước khi bước chân vào thị trường lao động quốc tế. Nhà trường cũng hỗ trợ sinh viên trong việc tìm kiếm thông tin và tư vấn về việc làm ở Nhật Bản, giúp Nhung và những người bạn của mình tự tin hơn với lựa chọn ra nước ngoài.

Chọn điểm đến Nhật Bản

Đến với đất nước Nhật Bản, Nhung mong muốn thách thức bản thân và phát triển sự nghiệp trong môi trường quốc tế. Đặc biệt, Nhật Bản với sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Hồng Nhung muốn học hỏi từ các chuyên gia, trải nghiệm văn hóa làm việc mới, và đóng góp vào các dự án quốc tế. Điều này giúp nữ sinh UIT phát triển nghề nghiệp và đóng vai trò trong việc nâng cao khả năng làm việc toàn cầu.

Nhung cho biết trước khi sang Nhật Bản, Hồng Nhung có sự chuẩn bị cho bản thân bằng cách nắm vững kiến thức chuyên môn, học tiếng Nhật cơ bản, tìm hiểu về văn hóa làm việc nơi đây. Ngoài ra, việc tham gia vào các khóa học và đào tạo về quy trình làm việc và văn hóa kinh doanh của Nhật Bản đã giúp Nhung có sự chuẩn bị chu đáo cho hành trình chinh phục ước mơ tại đây.

Tuy nhiên, quá trình đến Nhật Bản làm việc của Nhung gặp phải không ít khó khăn. Nhung chia sẻ bất đồng ngôn ngữ là một trong những thách thức đầu tiên, nhưng với sự hỗ trợ của đồng nghiệp và việc học hỏi liên tục, bạn đã nhanh chóng vượt qua được. Ngoài ra, yêu cầu thị thực cũng đòi hỏi thời gian và thủ tục phức tạp, nhưng cuối cùng Nhung đã hoàn thành nó một cách thành công.

“Để được làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản, yếu tố quan trọng không chỉ là kiến thức chuyên môn mà còn là khả năng hòa nhập văn hóa làm việc Nhật Bản. Tinh thần trách nhiệm, trung thực, tôn trọng người khác, khả năng làm việc theo nhóm, và sự chu đáo trong công việc đều được đánh giá cao. Sự sẵn sàng học hỏi và cải thiện từng ngày cũng rất quan trọng, bởi vì Nhật Bản nổi tiếng với tinh thần nghiêm túc và không ngừng hoàn thiện”, Nhung nói thêm.

So với Việt Nam, môi trường làm việc tại Nhật Bản có rất nhiều điểm khác biệt. Là một người ham học hỏi, Nhung luôn cố gắng nghiêm túc và tôn trọng trong công việc, cũng như quy tắc nghiêm ngặt về thời gian và hiệu suất. Môi trường làm việc thường yêu cầu sự tỉ mỉ và sự chú tâm đến từng chi tiết. Công việc theo nhóm là phổ biến, và việc làm việc cùng đồng nghiệp để đạt được mục tiêu chung được đánh giá cao. Khi làm việc, Nhung luôn tôn trọng và tuân thủ quy tắc xã hội rất quan trọng trong văn hóa làm việc tại đây.

Thu Hoài