Skip to content Skip to navigation

Nỗ lực theo đuổi đam mê tin học của chàng trai Tây Ninh

Xuất phát từ một học sinh theo đội tuyển học sinh giỏi toán từ cấp 2 nhưng Bùi Hữu Tùng (học sinh trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh) lại sở hữu nhiều thành tích tin học khi lên cấp 3. Nam sinh liên tục đạt các giải thưởng tin học và trúng tuyển vào chương trình tài năng ngành An toàn Thông tin.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Hữu Tùng sau đây nhé!

Xuất phát từ một học sinh giỏi Toán theo đuổi tin học, em có gặp những khó khăn gì?

Thật ra do trường cấp 2 của em ở huyện nên không học môn tin học như một số trường cấp 2 khác ở tỉnh. Trường cấp 2 cũng không khuyến khích hay có phong trào thi đua các lĩnh vực tin học, lúc đó em từng đăng ký tham gia 1 cuộc thi stem nhưng do trường em có duy nhất em đăng ký nên trường không duyệt. Vì thế, em gặp khó khăn khi không có nền tảng tin học sớm. Lên cấp 3 có nhiều bạn đã được tiếp cận lập trình từ cấp 2 nên giai đoạn đầu em bị bỏ xa. Nhưng may mắn là em có tiếp cận máy tính và công nghệ khá sớm ( cụ thể là chơi game) nên em cũng nắm bắt khá nhanh.

Để theo kịp các bạn, em đã nỗ lực như thế nào?

Do ngay từ lớp 10 em đã định hướng là sẽ đậu đại học bằng cách tham gia kỳ thi HSG QG nên em tập trung vào môn tin học ngay từ đầu. Em sẽ dành nhiều thời gian để học môn tin trước rồi mới học các môn khác sau. Một phần may mắn là em nắm bắt vấn đề khá nhanh nên em không mất quá nhiều thời gian để hiểu một vấn đề khó. 

Em nghĩ sao về ý kiến “chơi game tác động tiêu cực đến việc học”?

Tuy không phải tự cao nhưng em là minh chứng sống cho ý kiến đó có phần không đúng. Từ lúc học cấp 1 cho đến cấp 3 kể cả giai đoạn nước rút ôn thi HSG QG thì mỗi ngày em vẫn chơi game. Em xem việc chơi game nó như 1 sở thích và thú vui bình thường sau những giờ học căng thẳng, chơi giải trí để giúp ích cho đời sống tinh thần.

Em có thể chia sẻ một chút bí quyết học môn tin không?

Phương pháp học của em là không bỏ qua bất kỳ phần lý thuyết cơ bản nào, mọi khía cạnh cơ bản nhất của các bài lý thuyết thì em luôn cố gắng hiểu được trước khi sang bài kế tiếp dù nó mất khá nhiều thời gian nhưng khi chuyển dần lên các kiến thức cao hơn thì em dần tiếp thu nhanh hơn các bạn khác nên em dần theo kịp.

Tại sao bạn lại biết đến và lựa chọn UIT?

Em biết đến UIT thông qua lời giới thiệu của thầy chủ nhiệm và hơn nữa là các anh/chị khóa trên của em học ở trường rất nhiều. UIT là một lựa chọn uy tín và là một ngôi trường đáng để theo học. Trường có chính sách học bổng xịn, căn tin trường cũng được review tốt và đặc biệt UIT còn đào tạo mạnh về ngành an toàn thông tin. Bố mẹ cũng ủng hộ quyết định theo học UIT của em.

Em có dự định gì trong thời gian tới?

Em dự định tham gia các cuộc thi như ICPC hoặc các cuộc thi thuộc mảng An toàn thông tin. Em sẽ phấn đấu học tập, trau dồi để được tham gia thi cho trường, tìm kiếm học bổng và xa hơn nữa là tham gia thi quốc tế. 

Những thành tích nổi bật của Bùi Hữu Tùng:

- Giải ba môn toán kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Tây Ninh năm 2020 

- Huy chương bạc kỳ thi Olympic 30/4 năm 2021 

- Giải nhất môn tin học kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Tây Ninh năm 2022 

- Giải khuyến khích tin học kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm 2022 

- Giải ba tin học kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tin học năm 2023   

 

 

Trà My