Nghe Thủ khoa gen Z chia sẻ kinh nghiệm học tập

Trước khi trở thành Thủ khoa ngành Khoa học Dữ liệu, Nguyễn Quang Đại từng gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức ở những kỳ học đầu tiên.

Ban đầu, Quang Đại không tìm hiểu kỹ về ngành Khoa học Dữ liệu, chỉ lựa chọn vì ngành được mệnh danh "công việc hấp dẫn nhất thế kỷ 21". Cũng vì vậy, những kỳ học đầu tiên, chàng sinh viên 2k1 đã gặp phải nhiều áp lực, hoang mang. “Do chưa tìm hiểu được nhiều về ngành Khoa học Dữ liệu nên khi học mình thấy ngành nặng về kiến thức toán, xác suất thống kê, đại số tuyến tính… nên ở kỳ đầu năm nhất mình đã gặp những khó khăn. Ở buổi học đầu tiên của môn Giải tích, mình không kịp theo kiến thức ở lớp nên khá chật vật, từng sợ là sẽ rớt môn. Ngay sau buổi học, mình liên hệ với giảng viên xin tài liệu để xem lại bài học trên lớp. Từ đó mọi thứ mới dần ổn định”, Đại tâm sự.

Danh hiệu thủ khoa ngành Khoa học Dữ liệu là bệ phóng để Đại phát triển ở tương lai

Thời gian học trực tuyến khi đại dịch Covid 19 diễn ra là khoảng thời gian mà Đại nhớ nhất bởi vì cách thức học tập, làm việc nhóm, thói quen sinh hoạt bị thay đổi một cách đột ngột. Nhưng nhìn thấy sự cố gắng của thầy cô và bạn bè, Đại cũng cảm thấy không đơn độc trong hành trình này, từ đó cố gắng vượt qua những thách thức. Bên cạnh cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên tuyệt vời thì UIT còn mang đến cho cậu những người bạn đồng hành, cùng học, trải nghiệm giúp cuộc sống thời sinh viên thêm phần ý nghĩa.

Khác biệt so với nhiều sinh viên khác, Đại xét tốt nghiệp dựa trên ba môn học thay thế gồm: Phân tích dữ liệu lớn, Hệ khuyến nghị, Tính toán song song và phân tán. Nói về lựa chọn này, Đại bộc bạch: “Mình muốn học rộng trước khi đi sâu về một đề tài nào đó. Chính nhờ kiến thức học được trong 2 môn Phân tích dữ liệu lớn, Tính toán song song và phân tán đã dẫn mình đi đến vị trí công việc hiện tại đó là Data Engineer tại công ty FPT Software. Ở các môn học này, mình được học về công nghệ Spark, học về cách triển khai một hệ thống phân tích Big Data trên cloud services (AWS, GCP)...”

Đại muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình sau khi ra trường

Để có thể đạt được danh hiệu tốt nghiệp Thủ khoa này, nam sinh đã không ngừng nỗ lực trong thời gian học tập tại UIT. Nói về cách học để đạt kết quả tốt, Đại cho biết dù học đại cương hay chuyên ngành thì cậu đều quan niệm rằng, không chỉ học ở những kiến thức giảng viên cung cấp tại trường mà còn phải đào sâu vào nền tảng để có thể hiểu cặn kẽ vấn đề. Với Đại, mỗi môn học tại trường đều có ý nghĩa, vừa cung cấp những kiến thức liên quan đến ngành học, vừa rèn luyện cho bản thân khả năng tập trung, tính kiên trì…

Sắp tới đây, Quang Đại mong muốn có thể cân bằng được giữa công việc và cuộc sống, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình của mình. Chia sẻ với các bạn sinh viên đã và đang lựa chọn ngành học, hãy dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ hơn về ngành học, nỗ lực xây dựng phương pháp học tập hiệu quả để đạt được kết quả tốt nhất.

Ngọc Lân