Skip to content Skip to navigation

Nền tảng vững chắc tại UIT

Là một sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu của UIT, Thái Minh Triết được tiếp xúc với môi trường nghiên cứu từ sớm. Đó cũng là cơ hội để anh bén duyên với nơi làm việc hiện tại. Ngay sau khi hoàn thành khóa luận vào cuối tháng 7, Minh Triết đã bắt đầu công việc của mình vào tháng 8 mới đây.

Kiến thức học tại trường là nền tảng

Trong quá trình học tập, Minh Triết luôn biết cách vận dụng những kiến thức chuyên ngành để giải quyết những vấn đề mới nổi trong lĩnh vực nghiên cứu. Điều đó được anh thể hiện trong các đồ án môn học tại trường. Quá trình đó đã giúp anh có thêm kinh nghiệm và kiến thức phù hợp với công việc ở những nơi ứng tuyển. 

Thái Minh Triết (đứng bên phải)

Để chuẩn bị cho bản thân hành trang bước vào môi trường làm việc nước ngoài, anh Triết đã cố gắng trau dồi tiếng anh và các kiến thức chuyên môn khác. “Tiếng Anh là một sự chuẩn bị cơ bản mà bất kỳ ai cũng cần có trước khi bước vào môi trường làm việc nước ngoài. Sau đó là những kiến thức, kỹ năng mình đã được trang bị tại trường để làm nền tảng để tiếp tục phát triển cho công việc nghiên cứu. Cuối cùng là sự chuẩn bị về mặt tinh thần để có thể tự tin bước vào một môi trường mới”, anh Triết chia sẻ.

Được biết, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Minh Triết đã từng có ý định làm việc tại các công ty nước ngoài hoặc công ty có môi trường làm việc quốc tế. Sau khi ra trường, anh đã ứng tuyển vào vị trí Trợ lý nghiên cứu tại OUCRU. Anh nhận thấy môi trường làm việc tại đây phù hợp với định hướng bản thân. 

Môi trường làm việc đặc biệt

“Môi trường làm việc ở đây khá năng động, cởi mở, phù hợp với mình. Bên cạnh những yếu tố về cơ sở vật chất, đa văn hóa,... thì mọi người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng nhau hợp tác để hướng đến mục tiêu chung, điều này giúp mình trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành và học thêm nhiều điều mới mẻ từ các lĩnh vực khác”, Triết nói thêm.

Đặc biệt, thực hiện nghiên cứu tại đơn vị nước ngoài còn cho Triết thêm cơ hội được làm việc với dữ liệu y sinh từ các phòng thí nghiệm, vốn cần nhiều chi phí và trang thiết bị đặc thù cho việc thu thập và trích xuất.

Vì đây là một đơn vị nghiên cứu nước ngoài nên người ứng tuyển như anh gặp phải một số khó khăn nhất định. “Bên cạnh chuyên môn, vị trí này còn đòi hỏi ứng viên cần thông thạo tiếng Anh. Ngoài ra mình còn hạn chế nhiều kiến thức về mảng y-sinh học vốn không nhiều liên quan đến ngành học tại trường. Ngoài ra, giữa hai lĩnh vực Khoa học dữ liệu và Tin sinh học có những thuật ngữ được dùng thay thế lẫn nhau nên cũng gây ra khó khăn trong quá trình trao đổi”, anh Triết cho biết.

Được biết, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) là một đơn vị nghiên cứu lâm sàng và sức khỏe cộng đồng có quy mô lớn đặt tại Việt Nam, với cơ sở chính ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (HTD) tại TP. Hồ Chí Minh, cùng các cơ sở ở Hà Nội (Việt Nam), Kathmandu (Nepal) và Jakarta (Indonesia). Là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng lâm sàng tại Việt Nam, OUCRU đã và đang tiến hành các dự án nghiên cứu liên quan đến các lĩnh vực như kháng kháng sinh, sốt xuất huyết, sốt rét, mô hình toán học, tin sinh học, vi trùng học, nhiễm trùng đường ruột, bệnh lao và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. 

 

Thu Hoài