Skip to content Skip to navigation

Nam sinh chuyên Toán hai lần đạt giải Nhất quốc gia môn Tin học

Xuất phát điểm là học sinh chuyên Toán trường THPT Chuyên Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) nhưng Đinh Mạnh Hùng từng hai lần đạt giải Nhất tại kỳ thi HSG QG môn Tin học. Được biết sắp tới, Mạnh Hùng có nguyện vọng theo học ngành Khoa học Máy tính tại trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM.

Là Á khoa đầu vào chuyên Toán và chuyên Tin của Trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Mới đầu, Hùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn giữa Toán học và Tin học, bởi đây đều là niềm đam mê của cậu. sau khoảng thời gian đắn đo, Hùng đã lựa chọn lớp chuyên Toán. Và nhận được sự động viên của các thầy cô, Hùng đã quyết định tham gia dự thi Tin học và lọt vào đội tuyển HSG QG môn Tin học từ năm lớp 10.

Mạnh Hùng (hàng đầu, thứ nhất, từ trái qua) cùng đội tuyển Tin học trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

​Nền tảng vững vàng của môn Toán đã tạo cho Hùng những lợi thế trong việc tiếp thu các kiến thức toán học trong Tin học. Hùng chia sẻ, suốt quá trình học tập tin học tại trường cấp 3, niềm đam mê và sự nỗ lực tìm kiếm cơ hội vào đội tuyển quốc gia là điều khiến Hùng quyết tâm hơn trong việc học tập. Khi học Tin, Hùng chủ yếu tiếp thu từ những bài giảng của các thầy cô giáo dạy đội tuyển, đồng thời tìm tòi tài liệu tại các trang phổ biến về lập trình thi đấu. Với Hùng, bí quyết để bản thân có thể chinh phục được thành tích là nhờ vào khả năng tiếp thu các bài giảng của các thầy cô, nỗ lực tự học, thường xuyên học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước.

​Quyết tâm theo đuổi Tin học cùng với phương pháp học tập hiệu quả, suốt 3 năm học tại trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, Hùng đã gặt hái được những thành tích rất đáng ngưỡng mộ: Lớp 11 đạt giải Nhất kỳ thi HSGQG môn Tin học năm học 2022 - 2023; Lớp 12 đạt giải Nhất kỳ thi HSGQG môn Tin học năm học 2023 - 2024; giải Nhì kỳ thi lập trình ICPC Asia Hue City Regional Contest; giải Ba cuộc thi olympic sinh viên bảng siêu cúp - khối THPT…

​Để có được những thành tích trên Hùng luôn phải cố gắng nỗ lực hết mình, chia sẻ về bí quyết làm bài, nam sinh cho biết: “Khi làm bài, mình luôn cố gắng cẩn thận để phân tích và cân nhắc khi đưa ra hướng giải quyết hợp lý. Mình thường làm các câu hỏi có độ khó tương đối trước để tăng sự tự tin trước khi bước vào làm các câu hỏi khó hơn. Đối với các bài Toán khó, mình thường triển khai các ý nhỏ, sau đó là các ý lớn để không bỏ sót các yêu cầu của đề bài”.

 Mạnh Hùng có nguyện vọng học tập ngành Khoa học Máy tính tại UIT.

Sắp tới đây, Mạnh Hùng có nguyện vọng được theo học tại trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM để tiếp tục theo đuổi đam mê tin học của mình. Theo tìm hiểu, Hùng nhận thấy UIT là một môi trường năng động, cơ sở vật chất hiện đại, tạo điều kiện học tập tốt cho các sinh viên, nhà trường có đội ngũ giảng viên chất lượng, luôn quan tâm sinh viên. Ngoài ra, chính sách học bổng tại trường tạo điều kiện cho cho sinh viên được hỗ trợ về học phí, chi phí sinh hoạt và trang thiết bị để sinh viên theo đuổi niềm đam mê tin học. Nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong thời đại ngày nay nên Hùng nhận thấy mình cần học tập và tìm hiểu về lĩnh vực này.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai cũng như những nguyện vọng khi học tập tại UIT, Mạnh Hùng hy vọng bản thân sẽ được tiếp cận nhiều hơn về các công nghệ hiện đại, tham gia các CLB, đội nhóm để tham gia các hoạt động xã hội. Ngoài ra, nam sinh còn mong muốn được tham gia các cuộc thi ở đại học, thực hiện các dự án thực tế và được nhà trường hỗ trợ ở việc học tập.

Ngọc Lân