Hành trình thay đổi của Nữ thủ khoa “mê chơi” hơn “mê học”

“Mê chơi” hơn “mê học” là từ miêu tả cô sinh viên Cao Thị Bích Phượng (2001) những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, đến với thành phố sôi động. Tuy nhiên, sau thời gian thay đổi bản thân, Phượng đã trở thành Nữ Thủ khoa Ngành An toàn Thông tin (chương trình Chất lượng cao) tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM.

Từng là một cô gái mê chơi hơn mê học

Lựa chọn ngành học là vấn đề nan giải của khá nhiều bạn học sinh khi đứng trước ngưỡng cửa đại học. Bởi ngành học không chỉ là lĩnh vực bạn theo đuổi suốt 4 năm giảng đường mà còn là cả tương lai về sau. Thế nhưng, với Bích Phượng điều đó lại khá đơn giản vì cô gái trẻ ngay từ khi học cấp 3 đã xác định được đam mê của mình. Bích Phượng cho biết: “Tôi chọn ngành An toàn Thông tin vì sở thích khám phá, tìm tòi trong việc sử dụng máy tính và cũng một phần do tên ngành “ngầu phết”. Sau khi bắt đầu học, tôi nhận ra ngành An toàn Thông tin không những "ngầu" mà còn rất nhiều điều hữu ích, thú vị. Đây là sự lựa chọn đúng đắn cho sự phát triển cá nhân và sự đóng góp tích cực vào an ninh thông tin của xã hội.

Bích Phượng đã tìm kiếm nhiều nguồn thông tin, cân nhắc kỹ lưỡng và đã quyết định chọn UIT là nơi gửi gắm 4 năm thanh xuân của mình. Cô gái trẻ tâm sự: “Tôi chọn UIT vì đây là một trong những trường Đại học nổi tiếng nhất cả nước về lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Tôi tin với môi trường học tập hiện đại, chất lượng giảng dạy vượt trội và đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, UIT sẽ là môi trường lý tưởng để tôi có thể học tập, nghiên cứu và có một công việc tốt về sau.”

Chân dung nữ Thủ khoa đầu ra Ngành An toàn Thông tin (chương trình chất lượng cao)

Bước chân vào Đại học cùng nhiều hoài bão nhưng khi học năm nhất sự ham chơi đã khiến cô gái trẻ dần mất đi phương hướng trong học tập. Bích Phượng lần đầu xa nhà đến với thành phố hoa lệ, nhịp sống sôi động nơi đây khiến cô dần bị cuốn theo. Khi ấy cô quan tâm đến việc đi chơi hơn là các hoạt động học tập dẫn đến kết quả học tập năm nhất không được “màu hồng” như Phượng trông đợi.

Ý thức được bản thân đã đi lầm đường, Bích Phượng đã quyết tâm thay đổi bản thân. Cô gái trẻ cho biết: “Từ những thất bại đó, tôi học được rất nhiều về sự tự quản lý, biết tự đặt mục tiêu và quyết tâm thực hiện. Ngoài ra còn biết tự cân bằng giữa học với các hoạt động vui chơi khác.” Chính những vấp ngã đã giúp Bích Phượng trưởng thành hơn rất nhiều, cô thay đổi bản thân từng ngày để có thể tiến bộ nhanh chóng. Trên hành trình ấy không thể thiếu sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, chính họ là nguồn động lực để Phượng cố gắng tiến về phía trước.

“Nếu muốn sẽ tìm cách”

Bằng chứng cho sự nỗ lực của Phượng là loạt thành tích đáng ngưỡng mộ trong học tập và rèn luyện. Ngoài danh hiệu nữ Thủ khoa tốt nghiệp Ngành An toàn Thông tin (chương trình chất lượng cao), cô còn nhiều lần giành được học bổng Khuyến Khích học tập của UIT. Nữ sinh 2k1 trở thành sinh viên 5 Tốt cấp Khoa và cấp Trường trong 3 năm liền; đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác - Lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học 2023. Ngoài ra Bích Phượng còn có đam mê với thể thao.

Để đạt được những thành tích học tập ấn tượng, Bích Phượng đã áp dụng nhiều phương pháp học tập khác nhau “lập kế hoạch học tập, tạo môi trường học tích cực và đặt ưu tiên công việc quan trọng lên làm trước. Bên cạnh đó, tôi xây dựng cho mình một kế hoạch quản lý thời gian hiệu quả, tham gia các nhóm học tập, tìm kiếm sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh và luôn giữ vững tinh thần lạc quan.” - Phương tâm sự.

Bích Phượng trong ngày Lễ tốt nghiệp tại UIT

Bắt đầu thực tập từ năm 3, Bích Phượng đã tích lũy được không ít kinh nghiệm thực tiễn khi ra trường. Chính vì nền tảng kiến thức và kỹ năng tốt nên Bích Phượng đã tìm được một công việc đúng với chuyên ngành học và quyết tâm gắn bó với nó. Cô mong muốn có thể đem những kiến thức đã học được áp dụng vào thực tế, học hỏi từ các anh chị đi trước để trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc để nâng cấp bản thân từng ngày.

Từ những kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình học tập ở giảng đường đại học cô gái trẻ muốn gửi lời khuyên cho các bạn tân sinh viên nên biết cân bằng giữa việc học và việc vui chơi. Bích Phượng tâm niệm: “Nếu muốn thì bạn sẽ tìm cách; Không muốn thì bạn sẽ tìm lý do”, chỉ cần quyết tâm và thực sự nỗ lực thì không mục tiêu nào là quá khó khăn cả.

Thùy Linh