Hành trình “lột xác” của chàng sinh viên gốc Huế tại UIT

“Không có việc gì khó đến nỗi người khác làm được mà mình không làm được. Quan trọng là mình có thực sự đủ quyết tâm và kiên trì hay không”. Với kim chỉ nam này, Trương Bảo Nguyên đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức tại môi trường đại học để đạt được thành tích ấn tượng - Thủ khoa đầu ra ngành Kỹ thuật Máy tính.

Hành trình “lột xác”

Học tập tại UIT những ngày đầu, Trương Bảo Nguyên khá e dè với môi trường xung quanh. Khó làm quen với môi trường mới, luôn nghĩ bản thân có học lực bình thường, không nổi bật, vì vậy chàng nam sinh 2k1 dần thu mình trở nên nhút nhát.

Trong bài phát biểu Lễ tốt nghiệp, Bảo Nguyên đã chia sẻ “Khi bắt đầu hành trình tại trường, mình là một người rất rụt rè và nhút nhát, và mình học môn gì cũng thấy khó hiểu. Đã có lúc mình cảm thấy tự ti và hoài nghi về bản thân, về khả năng của mình”.

Trương Bảo Nguyên đã đại diện sinh viên UIT phát biểu trong buổi Lễ tốt nghiệp đợt 2 - 2023

Cũng vì điều này, Nguyên đã bỏ lỡ rất nhiều hoạt động mới và bổ ích tại môi trường đại học. Khi gặp khó khăn, thay vì mở lời nhờ giúp đỡ, cậu lại tự mình trải qua bởi ngại giao tiếp. Tuy nhiên, điều này không kéo dài quá lâu khi Bảo Nguyên nhận được sự quan tâm nhiệt tình từ thầy cô, bạn bè UIT. Qua các hoạt động ngoại khóa, Nguyên có được những góc nhìn mới, thay đổi suy nghĩ rồi dần yêu thích việc học cũng như các hoạt động rèn luyện.

Sau 1 năm học tập tại UIT, Bảo Nguyên đã không còn ngần ngại đăng ký tham gia các hoạt động, “lôi kéo” bạn bè tham gia cùng. Khi có thắc mắc trong học tập, cậu chủ động trao đổi với thầy cô, bạn bè chứ không còn tự mình trải qua như những ngày đầu. Chính điều này đã phần nào giúp kết quả học tập của Nguyên nâng cao.

Cuối năm 2, Bảo Nguyên đã cùng bạn của mình tham gia và đạt giải Ba cuộc thi “CE IoT Challenge 2021” do khoa Kỹ thuật máy tính tổ chức. Nguyên cũng đã nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập của Trường, của Khoa và của các công ty trao tặng. Không chỉ vậy, năm 2021, Bảo Nguyên còn đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trường. Đây đều là những minh chứng cho hành trình lột xác thành công chàng sinh viên 2k1.

“UIT là môi trường đại học có chất lượng đào tạo tốt”

Động lực cho sự nỗ lực tốt hơn mỗi ngày của Nguyên là sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình nơi phương xa. Đây là chỗ dựa vững chắc nâng đỡ Nguyên giữa những ngày khó khăn.

Trên hành trình thay đổi bản thân mình, Bảo Nguyên cũng đã gặp gỡ và đồng hành cùng nhiều người bạn giỏi giang, năng động. Có bạn bè ở bên cùng học, cùng chơi, cùng cố gắng đã giúp Nguyên dần trở nên tự tin hơn rất nhiều, vui vẻ khi được làm chính mình.

Sự hỗ trợ của thầy cô cũng là điều không thể thiếu. Nguyên tâm sự “Thầy cô tại UIT là những người đã đồng hành cùng mình trong suốt 4 năm học, là những tấm gương sáng cả về học tập lẫn kỹ năng mà mình luôn noi theo và học hỏi”.

Trương Bảo Nguyên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Máy tính

Nguyên luôn cảm thấy biết ơn các hoạt động ngoại khóa, các buổi seminar của Trường. Tại đây, nam sinh 2k1 đã học được nhiều kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, làm bài nhóm, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề… Chính những kỹ năng mềm này đã giúp quá trình học tập của Nguyên trở nên nhẹ nhàng hơn, bổ trợ cho công việc trong tương lai.

Trong tương lai, Bảo Nguyên dự định làm việc tại công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam và thế giới để học hỏi nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn và cũng là để “khẳng định với doanh nghiệp rằng UIT là một trường đại học có chất lượng đào tạo tốt”.

Sau hành trình lột xác thành công của mình, Bảo Nguyên mong muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên “Có thể sự khác biệt về môi trường học tập ở đại học so với học ở cấp 3 sẽ khiến các bạn bỡ ngỡ. Bạn sẽ không có sự kèm cặp, đôn thúc của thầy cô. Chính vì thế bạn phải có một tinh thần chủ động, tự học hỏi và quyết tâm cao độ. Trong quá trình học tập, sẽ không tránh khỏi những vấn đề khó khăn ngoài mong đợi. Nếu không thể tự mình giải quyết thì đừng ngần ngại trao đổi với thầy cô và các bạn xung quanh. Sẽ rất tốt nếu bạn có một nhóm học tập để giúp đỡ nhau tiến bộ hơn cũng như cùng tham gia nhiều hoạt động và biến những năm đại học của bạn ở UIT trở nên thật ý nghĩa. Các bạn sinh viên thân mến, các bạn hãy học hết mình, tham gia hết mình các hoạt động để có những năm tháng đại học ý nghĩa mà sau này nhìn lại sẽ không còn hối tiếc điều gì nhé.

Như Ý