Hành trình đến với "ICPC ASIA HUE CITY 2023" của ba nam sinh viên năm 1 chương trình tài năng

Với sự thể hiện xuất sắc tại các vòng thi trước, đội UIT.KNS.Love_is_pain chính thức ghi danh là một trong 5 đội đại diện Trường Đại học Công Thông tin, ĐHQG-HCM tại kỳ thi ICPC Asia Hue City 2023 từ ngày 6-8/12/2023.

UIT.KNS.Love_is_pain là đội thi của 3 chàng sinh viên năm nhất gồm: Trần Vinh Khánh, Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Thái Sơn; hiện đang đều là sinh viên của Chương trình tài năng ngành Khoa học Máy tính.

Chia sẻ về cơ duyên thành lập nhóm, Thái Sơn cho biết: “Đầu năm học, trường có tổ chức trại hè "UIT ALGO BOOTCAMP 2023" cho các học sinh đạt thành tích giải quốc gia, quốc tế. Chúng mình đều tham gia chương trình, sau nhiều lần nói chuyện cảm thấy hợp nhau, giống nhau về lối học tập, quan điểm và sở thích nên nhóm được hình thành từ đó”. Không chỉ vậy, cả ba bạn đều có niềm yêu thích với kỳ thi ICPC, mong muốn thử sức mình, chinh chiến tại các cuộc thi lập trình để học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, trau dồi cho bản thân.

Trở thành 1 trong 5 đội thi đại diện UIT tham gia vòng quốc tế ICPC, ba nam sinh không quá bất ngờ bởi đây là mục tiêu ban đầu mà các bạn không ngừng nỗ lực để đạt được. Đây là hành trình mà nhóm mong đợi song cũng rất áp lực bởi các bạn mới chỉ là sinh viên năm nhất, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, bù lại sự thiếu sót về kinh nghiệm thì nhóm có tinh thần thi đấu mạnh mẽ “Mình nghĩ sinh viên năm nhất sẽ có tinh thần thi đấu mạnh mẽ hơn, tuy áp lực về thành tích nhưng cũng không bằng các anh chị vì nhóm còn nhiều cơ hội khác.” - Thái Sơn chia sẻ. Ở các vòng thi trước, đội UIT.KNS.Love_is_pain đã từng giải được 11/13 câu.

Vinh Khánh, Thiện Nhân & Thái Sơn

Trong suốt hành trình tham gia cuộc thi, đội UIT.KNS.Love_is_pain cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là việc phân chia thời gian và phân bổ thời gian sử dụng máy tính để làm bài giữa các thành viên. Sơn cho biết mỗi thành viên trong nhóm đều có cái tôi riêng nên đôi khi chưa tìm được tiếng nói chung, nhưng vì mục tiêu lớn nhất là ICPC nên cả nhóm đã bình tĩnh chọn ra phương án tốt nhất cho bài làm. Những dạng đề trong đề thi ICPC về thuật toán trò chơi, hình học cũng gây ra những thách thức đối với nhóm, khiến nhóm mất nhiều thời gian để bàn luận. Để giải quyết những vấn đề này, nhóm đã luyện tập với nhau rất nhiều và có sự chuẩn bị kỹ càng hơn. Thiện Nhân chia sẻ: “Nhóm mình đã đưa ra phương án giải quyết bằng cách sẽ 2 người code chính, người còn lại sẽ làm cố vấn để không diễn ra tình trạng bất đồng”.

Để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, đội UIT.KNS.Love_is_pain đã đưa ra nhiều chiến thuật, trau dồi kiến thức trong từng buổi luyện tập. Ngoài tự luyện tập với nhau, UIT và thầy cô đã tạo điều kiện và luôn hỗ trợ cho các đội thi ICPC rất nhiều, đồng thời nhóm cũng học hỏi với các đại diện khác của UIT trong kỳ thi lần này. Mục tiêu của đội UIT.KNS.Love_is_pain trong kỳ thi sắp tới là đứng ở vị trí cao nhất có thể.

Sáng ngày 06/12/2023 tại Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế chính thức Khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 32 (OLP’23), Procon Việt Nam và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực Châu Á - Hue City năm 2023.

OLP’23, Procon và ICPC Asia Hue City là điểm tụ hội của các sinh viên công nghệ thông tin (CNTT) xuất sắc nhất đến từ các trường Đại học & Cao đẳng và các Học viện trên cả nước. Đây là sự kiện biểu dương tài năng công nghệ dành cho sinh viên quy mô quốc tế lớn nhất Việt Nam. Từ kết quả kỳ thi ICPC Asia Hue City sẽ chọn 01 đội tuyển đoạt ngôi Vô địch tham dự Chung kết ICPC toàn cầu 2023 tổ chức tại Kazakhstan vào 9/2024, 10 đội tuyển xuất sắc nhất sẽ trong số 65 đội được chọn tham dự Chung kết ICPC Asia Pacific 2023 tổ chức tại Hà Nội vào đầu 3/2024 .

Ngọc Lân