Danh tính Thủ khoa kép hiếm hoi của Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM

Năm 2019, Trần Đức Lương là thủ khoa đầu vào của Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM với điểm số 27,65. Bốn năm sau, Trần Đức Lương một lần nữa xuất sắc trở thành Thủ khoa đầu ra của ngành An toàn Thông tin, Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM với điểm học tập 9,16.

“Luôn đặt mình trong tư thế học hỏi”

Trần Đức Lương (22 tuổi) theo học ngành An toàn Thông tin Chương trình tài năng tại UIT. Tiếp xúc với máy tính từ nhỏ, cậu luôn xác định Công nghệ Thông tin sẽ là hướng đi tương lai cho chính mình. Chàng sinh viên UIT chia sẻ “Khi một công nghệ mới sinh ra, rủi ro về tính bảo mật, an toàn của nó cũng được dấy lên, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng đang dần trở nên tinh vi và khó đoán. Nó cũng giống như một tòa nhà khi xây xong sẽ cần đến các biện pháp bảo vệ như các lực lượng bảo vệ, các thiết bị kiểm tra danh tính, … để tránh những kẻ xấu đột nhập và thực hiện các hành vi bất hợp pháp”.

Chính bởi niềm yêu thích với ngành IT, trong suốt 4 năm học tập, Trần Đức Lương đã tích cực tham gia các hoạt động, cuộc thi sinh viên, tham gia nghiên cứu nhiều bài báo khoa học. Với sự chăm chỉ, nỗ lực của mình, cậu đã có công trình nghiên cứu được đăng tại các Hội nghị quốc tế như Hội nghị NICS 2021, Hội nghị SoICT 2022, Hội nghị SoICT 2023, Hội nghị ISPEC 2023.

Chân dung chàng sinh viên hai lần thủ khoa

Mặc dù tham gia nhiều bài báo nghiên cứu nhưng cậu chưa bao giờ lơ là việc học tập trên lớp. Chàng sinh viên 2k1 luôn lên kế hoạch cụ thể và lâu dài cho mục tiêu công việc, chủ động hoàn thành trước deadline. Điều này đã giúp cậu cân bằng được khối lượng học tập và hoạt động nghiên cứu, đạt kết quả cao trong từng lĩnh vực

Xuất phát điểm là học sinh trường Chuyên, với Đức Lương, tính tự giác, chủ động trong học tập là điều vô cùng quan trọng. Bởi trong môi trường học tập có tính cạnh tranh cao, nếu không chủ động học hỏi, bạn có thể bị tụt lại phía sau bất cứ lúc nào. Ý thức rõ điều này, Đức Lương đã “luôn đặt mình trong tư thế học hỏi, chủ động hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, kể cả những bài tập nhỏ nhất”.

Đức Lương tâm sự “Tính tự giác và chủ động là những thứ mà sinh viên cần có để đạt được thành tích cao và duy trì trong thời gian dài. Tự giác đưa ra kế hoạch của mình, tìm hiểu và thực hiện chỉn chu những nhiệm vụ được giao”.

Bên cạnh đó, tinh thần đồng đội là không thể thiếu. Có một nhóm bạn đồng hành trong quá trình học tập, nghiên cứu là điều vô cùng quan trọng. Bởi mỗi người sẽ có ưu và nhược điểm riêng, việc tương trợ, bù đắp lẫn nhau vì mục tiêu chung sẽ đưa chúng ta đi xa hơn nữa trong tương lai.

Hành trang cho con đường sắp tới

Để duy trì kết quả học tập cao cộng thêm các bài nghiên cứu, áp lực là điều không thể tránh khỏi với Trần Đức Lương. Mỗi lúc như thế, cậu thường chọn cách nghỉ ngơi, tâm sự cùng gia đình, bạn bè, người yêu về các vấn đề đang gặp phải và nhận về lời khuyên. Đây cũng là một cách để chàng sinh viên tạo động lực cho chính mình vượt qua khó khăn.

Mỗi thành tích Đức Lương đạt được khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ là hành trang vững chắc, giúp cậu có những bước đi vững chắc trong tương lai. Đức Lương chia sẻ “Những bài báo NCKH đã giúp mình va chạm các vấn đề đã đang sẽ xảy ra trong tương lai về trí tuệ nhân tạo và an toàn thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay. Nó giúp bản thân mình bắt kịp được xu thế, không bị bỡ ngỡ trước những thay đổi mới trong tương lai”. Nền tảng An toàn Thông tin được tiếp thu tại UIT cũng là tiền đề để chàng thủ khoa học hỏi nhanh chóng, nắm bắt nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Trần Đức Lương tại Hội nghị quốc tế SoICT

Hiện tại, Đức Lương đang làm việc tại công ty An ninh mạng Viettel để có thêm kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên, việc học chưa dừng lại, nam sinh UIT quyết định tham gia chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành An toàn Thông tin tại UIT, tiếp tục theo đuổi đam mê và tạo dựng nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cho mai sau.

Với Lương, UIT là môi trường học tập vừa có tính cạnh tranh, vừa thúc đẩy sinh viên cùng nhau phát triển. Các cuộc thi học thuật là nơi tốt để sinh viên vừa cọ xát, cạnh tranh, vừa ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

Các thành tích nổi bật của Trần Đức Lương:

- Thủ khoa đầu vào của Trường năm 2019.

- Thủ khoa đầu ra ngành An toàn Thông tin

- Giải khuyến khích Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka 2022.

- Tác giả chính bài báo “FedLS: An Anti-poisoning Attack Mechanism for Federated Network Intrusion Detection Systems using Autoencoder-based Latent Space Representations” – được chấp nhận đăng tại Hội nghị ISPEC 2023 (Copenhagen, Đan Mạch).

- Tác giả chính bài báo “FedChain: A Collaborative Framework for Building Artificial Intelligence Models Using Blockchain and Federated Learning” – được chấp nhận đăng tại Hội nghị NICS 2021.

- Đồng tác giả bài báo “Leveraging Reinforcement Learning and Generative Adversarial Networks to Craft Mutants of Windows Malware against Black-box Malware Detectors” – được chấp nhận đăng tại Hội nghị SoICT 2022.

- Đồng tác giả bài báo “DoppelSearch: A Novel Approach to Content-Based Video Retrieval for AI Challenge HCMC 2023” – được chấp nhận đăng tại Hội nghị SoICT 2023.

Phó Chủ nhiệm Team Q  -  Câu lạc bộ Wanna.W1n (trực thuộc Phòng thí nghiệm An toàn thông tin).

- Bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM về Đồng Tác giả của bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín của ngành, được công nhận bởi ISI.

- Tham gia Vòng chung kết AI Challenge HCMC 2023

Như Ý