Cựu sinh viên UIT và “cái duyên” với xứ sở kim chi

Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học Máy tính tại UIT, Nguyễn Trí Hải đã tiếp tục con đường học vấn của mình với tấm bằng Thạc sĩ Công nghệ thông tin và Truyền thông Đại học Soongsil và bằng Tiến sĩ Khoa học và Kỹ thuật Máy tính Đại học Chung-Ang (Hàn Quốc).

Theo anh Hải, trước đây anh chưa từng có ý định du học và làm việc tại nước ngoài. Chính những năm học tại UIT với yêu cầu ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn đã góp phần định hướng việc đi du học của anh.

Được sự giới thiệu của một người quen từng đi du học, anh Hải đã gửi hồ sơ và được chấp nhận tham gia chương trình Thạc sĩ tại ĐH Soongsil, Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, anh Hải tiếp tục theo chương trình Tiến sĩ tại ĐH Chung-Ang, Hàn Quốc. Chưa đầy 3 năm sau, anh Hải đã hoàn thành chương trình và nhận bằng Tiến sĩ.

Anh Trí Hải nhận bằng Tiến sĩ Khoa học và Kỹ thuật Máy tính của Đại học Chung-Ang (Hàn Quốc)

Những kiến thức và kỹ năng mềm học được khi ở Việt Nam đã giúp anh Hải rất nhiều khi học tập và làm việc nơi đất khách quê người. “Tôi có nền tảng về lập trình, giải thuật và hiểu về nghiên cứu, công bố khoa học trong quá trình hoàn thành luận văn tốt nghiệp Đại học. Tuy nhiên, các kỹ năng và kiến thức cần được liên tục mài giũa và cập nhật để theo kịp xu thế hiện tại”, anh Hải nói.

Trong quá trình du học và làm việc tại Hàn Quốc, rào cản ngôn ngữ là yếu tố khiến anh gặp nhiều khó khăn. Anh Hải cho biết: “Tiếng Anh được sử dụng trong quá trình học tập và làm việc nhưng nó đều là ngôn ngữ thứ hai của tôi và người Hàn Quốc nên đôi khi việc trao đổi thông tin còn bất cập”. Ngoài ra, anh Hải cũng gặp một số khó khăn về vấn đề tài chính, yêu cầu thị thực… Tuy nhiên, theo anh Hải, du học sinh có thể vượt qua những khó khăn trên nếu đủ kiên trì, chuẩn bị đầy đủ cùng với sự giúp đỡ của cộng đồng du học sinh, người Việt Nam và Đại sứ Quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Học tập tại Hàn Quốc mang lại cho anh Trí Hải nhiều cơ hội

Hiện tại, anh Hải đang công tác tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Seoul (Seoul National University of Science and Technology). Khi nhắc đến môi trường học tập và làm việc tại Hàn Quốc, anh Hải chia sẻ rằng: “Các trường Đại học tại Hàn Quốc được chính phủ và các công ty đầu tư rất nhiều nên các công nghệ mới luôn được cập nhật và đưa vào chương trình học tập các bậc giúp cho sinh viên có nhiều cơ hội. Ngoài ra, môi trường sống ở đây cũng rất văn minh, hiện đại”.

Thu Hoài