Chế Quang Huy - Nam sinh UIT tốt nghiệp loại giỏi cùng lúc hai ngành học

Không những nổi trội trong các hoạt động CLB, Đội - nhóm và các cuộc thi, chàng sinh viên UIT còn xuất sắc tốt nghiệp song ngành Kỹ thuật Máy tính và Khoa học Máy tính.

Chế Quang Huy, 23 tuổi, tốt nghiệp loại giỏi 2 ngành Kỹ thuật Máy tính và Khoa học Máy tính với GPA 8,36 tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM (UIT). Đây cũng là lần đầu tiên UIT có sinh viên tốt nghiệp song ngành.

Chế Quang Huy - Ảnh: NVCC

Trước đó, Quang Huy đăng ký theo học tại UIT với tư cách là sinh viên ngành Kỹ thuật Máy tính, sau một thời gian tiếp cận với một số môn từ khoa Khoa học Máy tính, anh đã quyết định học song ngành vào cuối năm 3.

“Năm đầu Đại học, mình tham gia CLB học thuật CEEC của khoa Kỹ thuật Máy tính nên có cơ hội tiếp xúc với nhiều lĩnh vực và công nghệ như hệ thống nhúng, trí tuệ nhân tạo, IoT từ đó hiểu được mối liên kết và sự hỗ trợ lẫn nhau của các lĩnh vực đó. Đó cũng là cơ hội để mình tìm hiểu về mảng thị giác máy tính ngay từ đầu năm 2. Sau đó mình có đăng ký một số môn từ khoa Khoa học máy tính để tiếp cận tốt hơn về lĩnh vực thị giác máy tính. Đến cuối năm 3, mình mới quyết định học song ngành”, anh Huy chia sẻ.

Không chỉ tốt nghiệp song ngành, Quang Huy còn tích cực hoạt động trong các nghiên cứu khoa học, tham gia vào các cuộc thi lớn. Đặc biệt Quang Huy đã có nhiều bài báo khoa học trong đó có 6 bài báo công bố quốc tế và 1 bài báo công bố quốc gia. Ngoài ra, Quang Huy đã cùng một số thành viên trong CLB CEEC đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Bosch Future Mobility Challenge được tổ chức tại Romania năm 2023.

Theo chia sẻ của Huy, là một thành viên của CLB CEEC đã giúp anh tiếp cận và hiểu được cách hoạt động của nhiều công nghệ nên từ đó có cái nhìn trực quan hơn về việc kết hợp các công nghệ lại với nhau. Cùng với xu hướng trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống thì việc ứng dụng các bài toán AI nói chung và thị giác máy tính nói riêng lên các thiết bị hay hệ thống nhúng được xem là hướng phát triển đầy tiềm năng.

Việc học song ngành giúp Quang Huy có thêm nhiều kiến thức và tầm nhìn từ phần cứng đến phần mềm từ đó có thể triển khai những ý tưởng nghiên cứu bằng cách kết hợp chúng. Ngoài ra, đây cũng là lợi thế trong công việc sau này.

Phân bổ thời gian chính là bài toán khó mà Quang Huy phải giải khi học cùng lúc 2 ngành. Anh Huy cho biết bản thân gặp nhiều khó khăn khi vừa phải học tập các môn của 2 ngành trên lớp vừa phải nghiên cứu tại CLB. Nhưng nếu làm tốt, những kiến thức có được tại CLB sẽ trở thành bàn đạp để Quang Huy dễ dàng vượt qua các môn trên lớp.

“Mình cố gắng tham gia lớp học đầy đủ, nắm vững kiến thức để ở những giai đoạn đồ án hoặc thi cuối kỳ để không cần phải tốn thời gian ôn tập quá nhiều. Một phần may mắn là những kiến thức và định hướng ở CLB CEEC đã giúp mình tiếp cận được trước với nhiều môn học ở cả hai chuyên ngành nên mình dễ dàng hoàn thành việc học trên lớp hơn”, anh Huy nói.

Sau khi tốt nghiệp, thay vì lựa chọn đến với các doanh nghiệp làm việc như các bạn đồng trang lứa thì Quang Huy lại chọn ở lại trường để tiếp tục học tập và nghiên cứu. Chính nhờ sự quyết tâm và học tập nghiêm túc đó Quang Huy đã có thể đạt loại giỏi cho cả hai chuyên ngành khi tốt nghiệp. Hiện tại, Quang Huy đang là Nghiên cứu viên tại Phòng thí nghiệm truyền thông đa phương tiện của Trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM với lĩnh vực nghiên cứu chính là Thị giác máy tính và cũng là người hướng dẫn một số bạn sinh viên về ứng dụng AI trên các hệ thống thông minh.

Thu Hoài