Chàng trai xứ Nẫu tốt nghiệp Thủ khoa ngành Khoa học máy tính tại UIT

Với GPA 9.06 điểm, Trương Thành Thắng là một trong những sinh viên tiêu biểu tốt nghiệp loại xuất sắc, chính thức trở thành Thủ khoa của ngành Khoa học máy tính.

Khi biết bản thân tốt nghiệp loại xuất sắc, Thành Thắng không quá bất ngờ vì trước mỗi kỳ học, cậu luôn đặt cho mình một mục tiêu là GPA đạt trên 9.0. “Khi viết ‘tờ giấy mục tiêu’ cho môn học Kỹ Năng Nghề Nghiệp, việc tốt nghiệp trên 9.0 đã là một phần trong kế hoạch của mình. Vì vậy, khi đạt được mục tiêu này, nó không mang đến cho mình cảm xúc quá lớn nhưng vẫn rất hài lòng và tự hào về những gì mình đã đạt được”, Thắng tự hào kể.

Thắng chia sẻ, đứng trước ngưỡng cửa đại học, cậu đã phân vân với nhiều lựa chọn nhưng cuối cùng vẫn dành niềm yêu thích lớn cho UIT. Trường nổi tiếng bởi chất lượng đào tạo, sinh viên UIT sẽ biết lập trình, học hỏi nhiều điều thú vị và được làm việc ở nhiều nơi, chính điều này đã thu hút Thắng. Đúng như mong đợi, trong suốt thời gian học tập tại trường, chàng nam sinh đã kết bạn được với nhiều người, học hỏi thêm nhiều điều thú vị, tích lũy kinh nghiệm để đạt được kết quả như hôm nay.

Nam sinh thủ khoa cho biết thêm: “Bên cạnh chương trình học, các hoạt động của trường tổ chức rất gần gũi, giúp cho sinh viên dễ dàng tiếp cận. Mình cảm thấy rất may mắn vì lựa chọn đúng, được học tập và trải nghiệm môi trường học tập tuyệt vời như UIT”.

Trương Thành Thắng nhận bằng Tốt nghiệp loại xuất sắc trong buổi sáng ngày 28-11

Trong suốt thời gian học tập tại UIT, Thắng đã đạt được nhiều thành tích nổi bật ở các kỳ học. Đặc biệt, năm thứ 2 Thắng có cơ hội viết một bài báo khoa học. Đầu năm thứ 3, nam sinh lại tiếp tục phát triển thêm 3 bài báo nghiên cứu khoa học, trong đó có một bài được công bố trên tạp chí Q3. Với Thắng, điều này thực sự là một điểm nhấn quan trọng trong hành trình học tập tại UIT. Không dừng lại ở đó, Thắng cũng nhiều lần được khen thưởng từ trường về lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Đây là một động lực lớn để cậu phát triển hơn nữa ở lĩnh vực này trong tương lai.

Không chỉ hái được “quả ngọt” trong suốt hành trình học tập, Thắng còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, động viên từ gia đình, thầy cô, bạn bè. Với Thắng, các môn học ở UIT rất thú vị, mang đến nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp sau này. Nói về môn học yêu thích nhất, Thắng tâm đắc: “Mình thích môn Phân tích và thiết kế giải thuật. Học môn này kích thích khả năng tư duy rất nhanh, khi mà các kỹ thuật, giải thuật được hệ thống, định nghĩa rõ ràng, hiểu được dấu hiệu áp dụng và tư duy giải bài toán”.

Ngoài việc học trên trường, Thắng bắt đầu thực tập và làm việc tại các công ty, doanh nghiệp từ sớm để tích lũy kinh nghiệm, bám sát thực tế, nhận ra nhiều điểm khác biệt giữa trường học và đời sống. Trong lĩnh vực AI, nam sinh đã nhận ra điểm khác biệt lớn nhất so với trường học là cách tiếp cận dữ liệu. “Khi còn đi học, mình thường làm việc với dữ liệu cố định, tập trung chủ yếu vào việc tối ưu hóa model để đạt được độ chính xác cao nhất trên tập test. Tuy nhiên, khi tham gia vào môi trường làm việc thực tế, mình thấy rằng việc phát triển model chỉ chiếm một phần ít thời gian trong quá trình làm việc. Thực tế, mình tập trung nhiều hơn vào việc xử lý và phân tích dữ liệu, giải quyết các vấn đề thực tiễn xung quanh dữ liệu để cải thiện độ chính xác của hệ thống. Việc này là quan trọng vì thậm chí khi các model có chênh lệch nhau chỉ khoảng 1-2%, trong thực tế sử dụng, sự khác biệt này không thể tạo ra ảnh hưởng lớn.”. - Thắng chia sẻ.

Khác biệt là vậy, nhưng với Thắng, kiến thức được thầy cô cung cấp ở trường là nền tảng, là tiền đề và để áp dụng vào công việc thực tế thì đòi hỏi sự linh hoạt và khả năng thích nghi với môi trường đang làm việc của mỗi người.

Trong tương lai, Thắng mong muốn có thể cải thiện những thiếu sót, tích cực làm việc tại lĩnh vực mình đang theo đuổi và chuẩn bị học tiếp Cao học.

Ngọc Lân