Cái duyên từ chương trình trao đổi sinh viên đưa cựu sv ngành CNTT Việt - Nhật đến kỹ sư IT tại Nhật

Sau thời gian theo học ngành Công nghệ Thông tin Việt - Nhật tại UIT cùng nhiều cơ hội đến Nhật Bản trải nghiệm, bạn Hà Phan Diệu Phương đã quyết định chinh phục, trải nghiệm cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc.

Thay đổi dự định ở lại Việt Nam

Khi chọn theo học chương trình Việt - Nhật tại UIT, Diệu Phương chỉ dự định làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Phương có nhiều lo lắng khi phải xa quê hương, làm việc tại nơi đất khách quê người. Hơn nữa, Diệu Phương cũng nhìn nhận thị trường Việt Nam đang phát triển, khan hiếm nhân lực, có cơ hội hội nhập quốc tế.

Bạn Hà Phan Diệu Phương - cựu sv ngành công nghệ thông tin Việt - Nhật

Vào năm 2020, khoa Khoa học và Kỹ thuật Thông tin có tổ chức chương trình trao đổi sinh viên với trường Đại học Saga (Nhật Bản), Diệu Phương đã vượt qua vòng phỏng vấn để có cơ hội trải nghiệm tại tỉnh Saga (Nhật Bản). Đó cũng là dấu ấn quan trọng trong thời Đại học khiến Phương thay đổi quyết định, muốn đến Nhật Bản làm việc và trải nghiệm cuộc sống.

“Trước khi bước chân đến nước Nhật để làm việc, mình có tham gia các chương trình như trao đổi sinh viên với Đại học Saga, viết luận bằng tiếng Nhật do công ty MEC tổ chức, Sun Be The Change 2021 (Cuộc thi về sáng tạo các video thú vị bằng tiếng Nhật), UIT Job Fair, CLB Wakame, Lễ hội văn hóa Nhật Bản 2021, KONNICHIWA UIT 2019…”, Phương nói.

Khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản, Diệu Phương ấn tượng với hình ảnh con người và môi trường ở đây. Nhật Bản cũng là một đất nước trọng lễ nghi, quy tắc ứng xử, điều này giúp Phương rèn luyện, trau dồi tiếng Nhật, cách làm việc của người Nhật. Ở nơi đất khách quê người, Phương mong muốn thử thách bản thân ở một nơi mới mẻ, đòi hỏi sự tự lập, mạnh mẽ. Nữ sinh UIT luôn tự nhủ cuộc sống một mình xa nhà sẽ nhiều khó khăn nhưng sẽ giúp mình trưởng thành hơn.

Bền bỉ vượt qua rào cản

Để có thể làm việc tại Nhật Bản, Phương cũng những bạn ngoại quốc khác phải đáp ứng yêu cầu giao tiếp đầu tiên. Theo Phương, tiếng Nhật ngoài đời sống và sách giáo khoa có nhiều chỗ khác nhau. Hơn nữa tốc độ người Nhật nói rất nhanh và nhiều tông giọng rất khó nghe. Tiếng Nhật trong công việc lại càng thách thức hơn khi có nhiều từ ngữ chuyên ngành IT, kinh tế. Ngoài ra, Diệu Phương cũng gặp một ít khó khăn trong việc hòa nhập văn hóa và mối quan hệ đồng nghiệp.

“Trước khi sang Nhật, mình đã từng thử sức tại một công ty có văn hóa Nhật khoảng nửa năm. Trong khi làm việc cùng người Nhật, ban đầu có vô vàn khó khăn vì nghe không hiểu nên bỏ sót thông tin,... dẫn đến làm lệch yêu cầu, hay đôi khi chưa sử dụng tốt horenso (báo cáo - liên lạc - trao đổi) - quy tắc làm việc nhóm của người Nhật trong công việc.. Sau một thời gian, mình đã dần làm quen và bền bỉ hơn để có thể sẵn sàng đến Nhật”, Phương nói.

Tính đến nay, Diệu Phương đã sống và làm việc tại Tokyo (Nhật Bản) 7 tháng

Theo Phương, giao tiếp được với người Nhật là một yếu tố quan trọng để làm việc tại đây. Thông qua các khóa học tiếng Nhật business hay qua môn học “Văn hóa Doanh nghiệp Nhật Bản” đã giúp Phương nhận thấy rằng thái độ làm việc, quy tắc ứng xử, lễ nghi, làm việc nhóm cũng rất cần thiết. Và đương nhiên, yếu tố chuyên môn vững chắc sẽ là một điểm cộng tuyệt vời để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

“Các công ty Nhật Bản luôn đề cao quy trình, làm việc nhóm nên đôi khi khiến mình phải tham gia nhiều cuộc họp, báo cáo, liên lạc, xác nhận hay trao đổi trong công việc  khá nhiều. Bên cạnh đó, họ cũng quan tâm rất nhiều đến con người, để nhân viên không bị gánh nặng, stress,... Vấn đề về thời gian làm việc cũng rất khác, công ty Nhật thường bắt đầu làm việc sau 9-10 giờ. Công việc của mình cũng rơi vào khoảng 10 giờ sáng đến 6 giờ tối. Ngoài ra việc di chuyển 1 tiếng đi Tàu là chuyện rất bình thường, mỗi ngày mình tốn khoảng 2 giờ để di chuyển”, Phương chia sẻ thêm.

Thu Hoài