Bước ra ngoài để tìm thấy cơ hội cho chính mình, nữ sinh UIT chọn Canada để viết tiếp giấc mơ công nghệ

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Máy tính tại UIT vào năm 2019. Hồ Mai Kim Chi đã quyết định sang Canada học tiếp chương trình Thạc sĩ ngành Software System Engineering và lựa chọn ở lại làm việc tại đây.

Khoảng thời gian cuối năm 2 Đại học, Kim Chi đã bắt đầu nuôi dưỡng mong muốn sang nước ngoài học Thạc sĩ. Chính vì vậy, Kim Chi luôn ý thức được tầm quan trọng của việc học ngôn ngữ và nỗ lực tham gia nhiều hoạt động như hội thảo tuyển sinh và giới thiệu các trường đại học của Canada tại TP.HCM.

Hồ Mai Kim Chi - cựu sinh viên UIT, ngành Kỹ thuật Máy tính

Những kiến thức khi còn học tại trường Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM (UIT) là nền tảng để hỗ trợ Kim Chi trong quá trình thích nghi và học tập tại Canada. Tính đến thời điểm hiện tại, Chi đang làm việc tại Canada được 8 tháng.

“Mình gửi hồ sơ đi khắp nơi và nhận được học bổng tại Canada cũng như cơ hội nghiên cứu và làm dự án có lương tại công ty Ericsson, Canada. Vì vậy, mình quyết định đến Canada du học”, Chi nói.

Theo Chi, Canada là một trong những nước phát triển có nhiều công ty công nghệ và khởi nghiệp liên quan đến rô bốt học. Thời gian đầu, Kim Chi rất băn khoăn giữa lựa chọn trở về Việt Nam và ở lại Canada làm việc. Tuy nhiên, mong muốn tiếp cận thêm với kỹ thuật và công nghệ của các công ty tại Canada đã khiến chị quyết định ở lại Canada để làm việc.

Thời điểm nhập học ở Canada trùng hợp với thời gian xảy ra dịch COVID-19 nên thủ tục nhập học của Chi gặp không ít khó khăn. Hơn nữa, các chương trình học của Canada đều yêu cầu các kỹ năng IELTS trên 6.0.

Canada là một đất nước có khí hậu tương đối khác biệt so với Việt Nam. Vì vậy, để thích nghi với môi trường, khí hậu tại đây, Kim Chi phải quan tâm nhiều đến vấn đề sức khỏe để thích nghi với khí hậu khắc nghiệt này. Cựu nữ sinh UIT cho rằng yếu tố ngoại ngữ, khả năng tìm tòi, sẵn sàng đối diện khó khăn và sự thích ứng là những yếu tố quan trọng để giúp những bạn trẻ có thể tồn tại ở môi trường làm việc nước ngoài.

Kim Chi đã có 8 tháng làm việc và học tập tại Canada

Được biết, chị Kim Chi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Máy tính vào năm 2019 và tốt nghiệp Thạc sĩ Software System Engineering vào tháng 2 vừa rồi. Hiện tại, chị Chi đang làm việc tại PAD Company (Canada).

Thu Hoài